Thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu và xoắn khuẩn giang mai là gì?

Đánh giá:
Thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu và xoắn khuẩn giang mai là gì?
Điểm trung bình: 7.6 / 10 ( 46 lượt đánh giá )
Lượt xem: 19604

Bệnh giang mai đứng thứ hai về mức độ nguy hiểm, cũng là bệnh khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến thức về bệnh này, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nói về vấn đề này, các chuyên gia của phòng khám Thành Đức xin chia sẻ một số thông tin liên quan đó là thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu và xoắn khuẩn giang mai là gì?

Giang mai là gì

Bài viết có thể bạn quan tâm
Giang mai ở miệng có biểu hiện gì ?

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh giang mai

Thời gian ủ bệnh giang mai còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, cũng như cơ địa của từng người. Bệnh nhân mắc giang mai sẽ có thời gian ủ bệnh khác nhau. Cụ thể:

Với những bệnh nhân có thể trạng và sức đề kháng kém: Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ khoảng 10 ngày là các dấu hiệu của bệnh giang mai xuất hiện và bạn sẽ nhận thấy.

Với những bệnh nhân có thể trạng và sức đề kháng tốt: Thời gian ủ bệnh giang mai thường lâu hơn, khoảng 3 tháng, thậm chí là hơn 3 tháng mới có những dấu hiệu điển hình. Lúc này, các dấu hiệu của bệnh phát ra rất mạnh mẽ và rõ ràng, khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy hoang mang và lo sợ.

Đặc biệt, có một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh có thời gian ủ bệnh giang mai lên tới 1-2 năm. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra nên cũng ít được đề cập tới.

Như vậy, qua việc phân tích ở trên có thể thấy được, thời gian ủ bệnh giang mai trung bình thường giao động từ 3- 90 ngày tùy thuộc theo cơ địa của từng bệnh nhân. Sau thời gian ủ bệnh, các dấu hiệu của bệnh giang mai xuất hiện với những thương tổn ở điểm tiếp xúc với nguồn bệnh.

Những tổn thương này xuất hiện tại các vị trí như âm đạo, cổ tử cung, quy đầu hoặc dương vật... Hầu hết những tổn thương này thường không gây đau đớn hay ngứa nên bệnh nhân có thể nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh khác. Khoa học gọi những tổn thương trong giai đoạn đầu này là săng giang mai .

Xoắn khuẩn giang mai là bệnh gì

Xoắn khuẩn giang mai là gì

Hiểu đơn giản thì xoắn khuẩn giang mai là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh giang mai. Xoắn khuẩn giang mai được phát hiện vào năm 1911. Xoắn khuẩn giang mai có một số đặc điểm nổi bật như sau:

Hình xoắn, mảnh, dài 5-15µm, các vòng xoắn thưa và đều nhau

Có lông ở 2 đầu nhưng chỉ chuyển động xoay tròn nên ít thay đổi vị trí

Nhuộm thấm bạc(Fontana – Tribondeau): Bắt màu vàng nâu

Xoắn khuẩn giang mai có sức đề kháng khá kém, nhạy cảm với môi trường bên ngoài, chết nhanh sau khi bị đưa ra môi trường bên ngoài. Vì thế mà bệnh chủ yếu lây bằng con đường trực tiếp như quan hệ tình dục và đường máu. Xoắn khuẩn giang mai cũng chỉ gây lây nhiễm bệnh giang mai ở người

Để phát hiện ra xoắn khuẩn giang mai, bệnh nhân cần phải đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Có 2 phương pháp phổ biến nhằm xác định được chính xác xoắn khuẩn giang mai đó là:

Phương pháp xác định hình thể: Chủ yếu áp dụng cho giai đoạn giang mai thời kỳ đầu. Bác sĩ sẽ lấy dịch ở vết loét hoặc dịch ở phần chọc hạch để làm xét nghiệm và đưa ra kết quả chính xác cho bệnh nhân.

Phương pháp chẩn đoán huyết thanh: Thường áp dụng với bệnh nhân mắc bệnh giang mai giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Bác sĩ sẽ lấy mẫu huyết thanh của bệnh nhân để làm xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhất.

Bệnh giang mai là bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người bệnh nếu bệnh nhân không kịp thời phát hiện và điều trị sớm. Biến chứng của bệnh giang mai khá nguy hiểm, với những tổn thương ảnh hưởng đến mắt, hệ thần kinh, tim mạch, phá hủy cơ thể bệnh nhân trong giai đoạn cuối thì việc ảnh hưởng đến tính mạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Để phòng tránh bệnh giang mai, các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân, tốt nhất nên có quan hệ tình dục an toàn, không nên có quan hệ với nhiều người (đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm).

Phụ nữ trước khi mang thai cần tầm soát sức khỏe sinh sản, tránh bị bệnh giang mai trong thời gian mang thai sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh giang mai như thời gian ủ bệnh giang mai và xoắn khuẩn giang mai là gì để việc phòng tránh bệnh thêm hiệu quả.

Mọi ý kiến thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 01662.285.888 để được các chuyên gia của phòng khám Thành Đức tư vấn miễn phí.

Hãy đếnPhòng khám phụ khoa Thành Đức tại số 5 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nộiđể được thăm khám và tư viến trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh giang mai : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh giang mai : Nguyên nhân,...
Bệnh giang mai đang trở thành mối đe dọa tới sự phát triển của xã...
Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới
Dấu hiệu bệnh giang mai ở...
Trong những năm gần đây tỷ lệ nữ giới mắc bệnh giang mai đang có...
Săng giang mai là gì
Săng giang mai là gì
Bệnh giang mai nếu như được điều trị trong giai đoạn đầu sẽ cho...
Một số hình ảnh về bệnh giang mai
Một số hình ảnh về bệnh...
Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm chỉ sau...
Dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng
Dấu hiệu bệnh giang mai ở...
Dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng thường bị nhầm lẫn với với các...
Bệnh giang mai ở nam giới biểu hiện ra sao
Bệnh giang mai ở nam giới...
Bệnh giang mai ở nam giới biểu hiện ra sao? Vấn đề nhiều người...
Chuyên đề Bệnh xã hội