Thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu và xoắn khuẩn giang mai là gì?

Lượt xem: 36704

Bệnh giang mai đứng thứ hai về mức độ nguy hiểm, cũng là bệnh khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến thức về bệnh này, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nói về vấn đề này, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin chia sẻ một số thông tin liên quan đó là thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu và xoắn khuẩn giang mai là gì?

Giang mai là gì

Bài viết có thể bạn quan tâm
Giang mai ở miệng có biểu hiện gì ?

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh giang mai

Thời gian ủ bệnh giang mai còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, cũng như cơ địa của từng người. Bệnh nhân mắc giang mai sẽ có thời gian ủ bệnh khác nhau. Cụ thể:

Với những bệnh nhân có thể trạng và sức đề kháng kém: Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ khoảng 10 ngày là các dấu hiệu của bệnh giang mai xuất hiện và bạn sẽ nhận thấy.

Với những bệnh nhân có thể trạng và sức đề kháng tốt: Thời gian ủ bệnh giang mai thường lâu hơn, khoảng 3 tháng, thậm chí là hơn 3 tháng mới có những dấu hiệu điển hình. Lúc này, các dấu hiệu của bệnh phát ra rất mạnh mẽ và rõ ràng, khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy hoang mang và lo sợ.

Đặc biệt, có một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh có thời gian ủ bệnh giang mai lên tới 1-2 năm. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra nên cũng ít được đề cập tới.

Như vậy, qua việc phân tích ở trên có thể thấy được, thời gian ủ bệnh giang mai trung bình thường giao động từ 3- 90 ngày tùy thuộc theo cơ địa của từng bệnh nhân. Sau thời gian ủ bệnh, các dấu hiệu của bệnh giang mai xuất hiện với những thương tổn ở điểm tiếp xúc với nguồn bệnh.

Những tổn thương này xuất hiện tại các vị trí như âm đạo, cổ tử cung, quy đầu hoặc dương vật... Hầu hết những tổn thương này thường không gây đau đớn hay ngứa nên bệnh nhân có thể nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh khác. Khoa học gọi những tổn thương trong giai đoạn đầu này là săng giang mai .

Xoắn khuẩn giang mai là bệnh gì

Xoắn khuẩn giang mai là gì

Hiểu đơn giản thì xoắn khuẩn giang mai là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh giang mai. Xoắn khuẩn giang mai được phát hiện vào năm 1911. Xoắn khuẩn giang mai có một số đặc điểm nổi bật như sau:

Hình xoắn, mảnh, dài 5-15µm, các vòng xoắn thưa và đều nhau

Có lông ở 2 đầu nhưng chỉ chuyển động xoay tròn nên ít thay đổi vị trí

Nhuộm thấm bạc(Fontana – Tribondeau): Bắt màu vàng nâu

Xoắn khuẩn giang mai có sức đề kháng khá kém, nhạy cảm với môi trường bên ngoài, chết nhanh sau khi bị đưa ra môi trường bên ngoài. Vì thế mà bệnh chủ yếu lây bằng con đường trực tiếp như quan hệ tình dục và đường máu. Xoắn khuẩn giang mai cũng chỉ gây lây nhiễm bệnh giang mai ở người

Để phát hiện ra xoắn khuẩn giang mai, bệnh nhân cần phải đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Có 2 phương pháp phổ biến nhằm xác định được chính xác xoắn khuẩn giang mai đó là:

Phương pháp xác định hình thể: Chủ yếu áp dụng cho giai đoạn giang mai thời kỳ đầu. Bác sĩ sẽ lấy dịch ở vết loét hoặc dịch ở phần chọc hạch để làm xét nghiệm và đưa ra kết quả chính xác cho bệnh nhân.

Phương pháp chẩn đoán huyết thanh: Thường áp dụng với bệnh nhân mắc bệnh giang mai giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Bác sĩ sẽ lấy mẫu huyết thanh của bệnh nhân để làm xét nghiệm chẩn đoán chính xác .

Bệnh giang mai là bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người bệnh nếu bệnh nhân không kịp thời phát hiện và điều trị sớm. Biến chứng của bệnh giang mai khá nguy hiểm, với những tổn thương ảnh hưởng đến mắt, hệ thần kinh, tim mạch, phá hủy cơ thể bệnh nhân trong giai đoạn cuối thì việc ảnh hưởng đến tính mạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Để phòng tránh bệnh giang mai, các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân, tốt nên có quan hệ tình dục an toàn, không nên có quan hệ với nhiều người (đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm).

Phụ nữ trước khi mang thai cần tầm soát sức khỏe sinh sản, tránh bị bệnh giang mai trong thời gian mang thai sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh giang mai như thời gian ủ bệnh giang mai và xoắn khuẩn giang mai là gì để việc phòng tránh bệnh thêm hiệu quả.

Mọi ý kiến thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu và xoắn khuẩn giang mai là gì?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  88 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Giang mai có lây qua đường ăn uống Giang mai có lây qua đường ăn uống
  Trong số những bệnh xã hội thì bệnh giang mai và HIV/AIDS được coi là 2 bệnh gây nguy hiểm lớn nhất cho bệnh nhân. Bệnh giang mai có thể gây ra những biến chứng trầm trọng, ảnh hưởng đến nội...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai lây qua đường nào Bệnh giang mai lây qua đường nào
  Tuy tính chất nguy hiểm không bằng bệnh HIV/AIDS, nhưng bệnh giang mai cũng là nỗi sợ hại của nhiều người vì những biến chứng hết sức nguy hiểm mà nó gây ra. Chính vì thế, việc nắm bắt các kiến...
  Xem chi tiết
 • Khám bệnh giang mai ở đâu uy tín Khám bệnh giang mai ở đâu uy tín
  Thông qua một vài số liệu khảo sát ở thành phố Hà Nội, chúng ta có thể nhận thấy số nạn nhân bị giang mai trên địa bàn này đang ngày một gia tăng. Bởi vậy: Khám bệnh giang mai ở đâu uy tín...
  Xem chi tiết
 • Xét nghiệm giang mai như thế nào, ở đâu, chi phí bao nhiêu Xét nghiệm giang mai như thế nào, ở đâu, chi phí bao nhiêu
  Rất nhiều những vấn đề xung quanh việc xét nghiệm giang mai được nhiều người bệnh gửi về cho chúng tôi như xét nghiệm giang mai như thế nào? ở đâu và chi phí chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai có chữa được không Bệnh giang mai có chữa được không
  Bệnh giang mai có chữa được không? Là thắc mắc mà rất nhiều bệnh nhân mong muốn được giải đáp. Với câu hỏi này chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh chúng tôi xin chọn ra một ví dụ điển hình...
  Xem chi tiết
 • Cách chữa trị bệnh giang mai Cách chữa trị bệnh giang mai
  Không có biện pháp khắc phục tại nhà hoặc thuốc mua tự do để chữa bệnh giang mai, chỉ khi được điều trị bằng những phác đồ điều trị bệnh giang mai khoa học thì mới đảm bảo khả năng...
  Xem chi tiết