Mang thai ngoài tử cung là gì? Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Lượt xem: 4682

Mang thai ngoài tử cung là gì? Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, là những vấn đề chị em cần lưu tâm. Bởi quá trình mang thai ở mỗi người không giống nhau, có người thì thuận từ lúc thụ thai đến lúc sinh, nhưng cũng có người không may mắn bị mang thai ngoài tử cung. Vậy mang thai ngoài tử cung là gì? dấu hiệu mang thai ngoài tử cung như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Quá trình mang thai thành công là khi trứng và tinh trùng gặp nhau ở ống dẫn trứng, sau đó tế bào trứng sẽ di chuyển đến tử cung. Tại đây khi trứng đã thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung và làm ổ để phát triển thành thai nhi.

Quá trình mang thai ngoài tử cung là khi trứng và tinh trùng gặp nhau, không di chuyển tới tử cung, mà chúng lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển. Đây chính là hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung khá nguy hiểm, gần như các trường hợp sẽ tự vỡ dù không can thiếp y tế, thường khi phát hiện mang thai ngoài tử cung, bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc bỏ thai, một số trường hợp mang thai ngoài tử cung cần được phẫu thuật

Mang thai ngoài tử cung là thai nhi có thể làm tổ ở buồng trứng, ống dẫn trứng, làm tổ ở góc sần của tử cung

Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện sớm, và để thai nhi tự vỡ có thể gây băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân do trọng lượng và thể tích túi thai lớn nên nhũng vị trí bên ngoài tử cung không thể là nơi thích hợp cho sự phát triển này và buộc nó phải vỡ ra. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, để có sự can thiệp kịp thời, và tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Hầu như những ca mang thai ngoài tử cung thường xảy ra từ tuần thứ 4 đến tuấn thứ 10 của thai kỳ. Có những trường hợp mang thai ngoài tử cung được phát hiện muộn, gây nguy hiểm cho sản phụ. Sau đây là những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung bạn cần lưu ý.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung khi thai ở ống dân trứng

Khi thai nhi làm tổ ở ống dẫn trứng sẽ xuất hiện các triệu chứng như sau:

Đau dữ dội vùng bụng

Ra máu vùng kí

Tắc kinh trong khoảng thời gian tương đối ngắn

Ốm nghén trầm trọng

Sưng hoạc hơi sưng ở tử cung, khi ấn vào thấy đau

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung khi thai nhi làm tổ ở buồng trứng

Khi thai nhi làm tổ ở buồng trứng sẽ gây ra những triệu chứng sau:

Chậm kinh

Chảy máu vùng kín

Đau bụng dữ dội

Máu ra nhiều ở buồng tử cung (khi thai vỡ)

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung khi thai nhi làm tổ ở góc sần của tử cung

Khi thai nhi làm tổ ngoài tử cung ở trường hợp này sẽ có triệu chứng: tự nhiên rách góc dần tử cung vào gần giữa thai kỳ, chảy máu vùng kín nghiêm trọng...

Ngoài những triệu chứng trên thai phụ còn có những biểu hiện sau:

Khó chịu khi đi vệ sinh, hoa mắt chóng mặt, bị hạ huyết áp, giảm lượng HCG trong máu, chuột rút.

Một số thai phụ có những triệu chứng sau đây, được khuyến cáo là có khả năng gặp trường hợp mang thai ngoài tử cung cao hơn các phụ nữ khác.

Những người đã từng bị các bệnh sinh dục

Có bầu nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

Những người đã từng phẫu thuật cổ tử cung

Từng bị mang thai ngoài tử cung

Từng có bệnh liên quan đến vòi tử cung

Khi bạn đã từng gặp 1 số trường hợp trên, bạn nên đi thăm khám phụ khoa trước khi định mang thai, để có thể phòng ngừa rủi ro nếu có

Khi gặp những dấu hiệu bất thường kể trên như: chảy máu âm đạo, đau bụng... bạn nên đi khám ngay lập tức, vì khi thai nhi không làm tổ ngoài tử cung sẽ không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng, chính vì thế thai nhi không thể sống sót, vì vậy cần phải đưa ra ngoài bằng cách uống thuốc hoặc phẫu thuật thông qua chỉ định của bác sĩ.

Khả năng mang thai của những người đã từng bị mang thai ngoài tử cung

Những người đã từng mang thai ngoài tử cung sẽ gặp khó khăn hơn để có thể mang thai trở lại, thời gian mang thai trở lại phụ thuộc vào lần mang thai trước, và tình trạng sức khỏe hiện tại của thai phụ.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung tái phát ở thai phụ là khoảng 15%. Nếu như trong quá trình phẫu thuật bỏ thai nhi lần trước không đảm bảo, ảnh hưởng tới vòi tử cung, khả năng mang thai lại sẽ thấp hơn.

Ngoài ra trước khi thụ thai bạn cần đảm bảo không bị viêm nhiễm và mắc các bệnh phụ khoa.

Lưu ý: Nếu bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu kể trên bạn nên tới co sở uy tín để được thăm khám kịp thời. Còn nếu bạn đã từng bị mang thai ngoài tử cung để lần mang thai tiếp theo được thuận lợi, bạn nên tới cơ sở y tế uy tín thăm khám, và tham khảo ý kiến bác sĩ cho lần mang thai này.

Nếu còn có những thắc mắc cần được giải đáp, bạn có thể gọi tới phòng khám đa khoa Hưng Thịnh theo số hotline: 0386.977.199- 0386.977.199 để được tư vấn và đặt lịch khám miễn phí. Chúc bạn sức khỏe.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Mang thai ngoài tử cung là gì? Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  60 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?