Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới?

Lượt xem: 5186

Ngày nay tỉ lệ nữ giới bị vô sinh ngày càng cao, vì vậy các chị em thường rất lo lắng khi chuẩn bị lập gia đình. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Vì vậy các chị em nên sớm trang bị các kiến thức cần thiết về những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới để có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh tình trạng vô sinh hiện nay.

Nguyên nhân vố sinh ở nữ

Tình trạng vô sinh thường được rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu bước vào độ tuổi sinh sản hoặc lập gia đình. Tuy nhiên ở nữ giới thường chỉ khi người bệnh đã lấy chồng và sau một thời gian dài vẫn chưa có con, lúc này mới đi khám và phát hiện bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng vô sinh ở nữ giới có biểu hiện rõ ràng mà nếu phát hiện sớm thì tình trạng này vô có thể được điều trị dễ dàng hơn.

Những nguyên nhân gây tình trạng vô sinh ở nữ giới

Nguyên nhân vô sinh do trứng

Trứng được xem là điều kiện không thể thiếu trong quá trình thụ thai ở nữ giới. Tinh trùng khỏe mạnh sẽ có thể không gặp được trứng thì quá trình thụ thai sẽ không diễn ra

Một số nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới do trứng gây nên như: Mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, suy yếu ở vùng đồi, do tuyến yên ở não thường xuyên trong trạng thái căng thẳng và stress,…

Biểu hiện của vô sinh ở nữ giới do không rụng trứng thường là: Kinh nguyệt không đều, xuất hiện chất nhầy ở trong chu kỳ, nang noãn phát triển bất thường, nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường.

Nguyên nhân gây vô sinh do tắc vòi trứng

Đây là một nguyên nhân thường chiếm đến 40% các trường hợp gặp vô sinh ở nữ giới hiện nay. Nguyên nhân chính được xem là do hậu quả của của việc phá thai không an toàn, quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến có thai, một phần có thể do bẩm sinh của từng người.

Khi bị tắc vòi trứng sẽ làm hạn chế đi lượng máu kinh và giúp ngăn cản sự kết hợp của tinh trùng và trứng, từ đó thành noãn và noãn sẽ không thể di chuyển được vào trong buồng tử cung để làm tổ, gây nên tình trạng vô sinh.

Nguyên nhân vô sinh do buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang được xem là nguyên nhân gây nên tình trạng không rụng trứng, khiến nữ giới gặp tình trạng vô sinh ở nữ giới. Hội chứng này được biết là điều kiện gây ra tình trạng mất cân bằng của hormone ở trong hệ thống sinh sản.

Bệnh thường có những biểu hiện như sau:

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Cơ thể tăng cân một cách bất thường

Mụn trứng cá mọc nhiều

Trứng thương hoặc không rụng

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh do tử cung

Tử cung được xem là một bộ phận quan trọng và có vai trò quyết định trong việc thụ thai ở nữ giới. Những bất thường xuất hiện ở tử cung có thể khiến trứng và tinh trung không thể gặp nhau, hoặc thụ thai thành công nhưng không thể mang thai được.

Một trong những tổn thương ở tử cung gây nên tình trạng này đó là tổn thương dính ở cổ tử cung hoặc ở buồng tử cung. Đây là những hậu quả xảy ra do quá trình phá thai đặc biệt do hút thai và nạo thai gây nên.

Nguyên nhân vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung được biết là hiện tượng của một phần tế bào nội mạc ở tử cung xuất hiện không đúng vị trí, thường xuất hiện bên ngoài của tử cung và gây nên tình trạng tắc vòi trứng. Điều này làm tinh trùng và trứng không thể gặp được nhau, nhiều trường hợp gây nên tình trạng chửa ngoài dạ con.

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

Xuất hiện các cơn đau nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt.

Bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt khi hành kinh, mức độ nặng nhẹ ra sao sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Xuất hiện những cơn đau khi quan hệ.

Nguyên nhân gây vô sinh do mất căng bằng nội tiết

Nội tiết được cho là một yếu tố quan trọng ở trong cơ thể người phụ nữ có vai trò trong việc sản sinh trứng và chu kỳ trứng. Khi nội tiết tố được cân bằng sẽ ảnh hưởng tới sự rụng trứng. Mất cân bằng nội tiết còn là nguyên nhân làm giảm estrogen và tăng androgen. Đây là nguyên nhân của hội chứng lạc nội mạc tử cung.

Biểu hiện của việc mất cân bằng nội tiết tố bao gồm:

Mụn trứng cá xuất hiện nhiều

Gây mất ngủ

Thường xuyên bị căng thẳng và stress

Da thiếu sức sống và bị sạm đen.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì còn một số nguyên nhân khác cũng sẽ gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới thường gặp như:

Bệnh lý nhiễm trùng như: Nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng tiểu khu, bệnh xã hội, bệnh viêm phần phụ,…

Do tuổi tác và cân nặng

Chế độ sinh hoạt không lạnh mạnh, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng nội tiết tố.

Trên đây bài viết đã cung cấp những nguyên nhân thường gặp phải khiến nữ giới gặp phải tình trạng vô sinh hiện nay. Các chị em cần tìm hiểu những nguyên nhân trên và tránh cho mình gặp phải những tác nhân không tốt để có được một sức khỏe sinh sản tốt.

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  59 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?