Thai chết lưu là gì? Dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu

Lượt xem: 16622

Thai chết lưu không chỉ gây ra nỗi đau tinh thần mà còn gây ra nỗi đau thể xác cho người mẹ. Nếu không sớm nhận biết các dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của thai phụ. Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề này.

Dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu

Thai chết lưu là gì?

Thai chết lưu là hiện tượng bào thai đã chết và lưu trong tử cung của thai phụ quá 48 tiếng đồng hồ. Hiện tượng thai chết lưu có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý thai chết lưu thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng và rối loạn đông máu, ảnh hưởng đến việc sinh con lần sau.

Nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu : bao gồm cả những nguyên nhân xuất phát từ người mẹ và có cả những nguyên nhân xuất phát từ phía thai nhi.

Nếu như người mẹ mắc các vấn đề bệnh lý như viêm thận, suy gan, viêm phổi, thiếu máu, các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh basedow, thiểu năng giáp trạng… sẽ có nguy cơ cao ảnh hưởng tới thai nhi và khiến thai nhi bị chết lưu. Ngoài ra, hiện tượng thai lưu còn dễ dàng xảy ra ở những trường hợp bị nhiễm độc thai nghén, nhiễm ký sinh trùng, người mẹ có tử cung bất thường, mẹ bầu mang thai khi tuổi ngoài 40, rối loạn nhiễm sắc thể cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến thai bị chết lưu.

Các dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu

1. Siêu âm không thấy tim thai

Thông thường tim thai xuất hiện ở giai đoạn tuần thứ 6 hoặc tuần thứ 8. Tuy nhiên, với những trường hợp cảnh báo thai chết lưu thì không thấy tim thai xuất hiện mặc dù đã qua tuần thứ 8 của thai kỳ.

2. Không thấy thai máy

Có lẽ phải bước sang giai đoạn thai kỳ ở tháng thứ 5, mẹ bầu mới cảm nhận được chuyển động của thai nhi. Đó là những chuyển động rất nhẹ mà phải thật chú ý bạn mới có thể nhận ra. Càng về những tháng thai kỳ tiếp theo thì thai nhi càng máy nhiều và mạnh hơn. Trong trường hợp ngược lại, bạn không cảm nhận được bất kỳ dấu hiệu thai máy nào, kể cả khi nằm nghiêng bạn cũng không thấy dấu hiệu thai đạp thì bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để thăm khám và xác định nguyên nhân nhằm có những can thiệp phù hợp.

3. Bụng không có dấu hiệu to lên

Bụng không có dấu hiệu to lên hay chính là tử cung không phát triển. Nếu theo tiến độ bình thường thì thai nhi sẽ phát triển dần theo thời gian, đồng nghĩa với bụng bạn sẽ to dần ra. Tuy nhiên, trong trường hợp thai nhi có vấn đề bất thường thì thai nhi có thể dừng sự phát triển, tử cung cũng sẽ không phát triển thêm, bụng không to lên. Bạn nên đến ngay bác sĩ sản khoa để thăm khám trong trường hợp này để kịp thời xử lý những biến chứng xấu có thể xảy ra.

4. Không thấy xuất hiện các dấu hiệu mang thai

Phụ nữ mang thai sẽ có những dấu hiệu mang thai đặc trưng như buồn nôn, ốm nghén, căng ngực, tiểu nhiều… Tuy nhiên, khi bạn đã biết mình mang thai nhưng sau đó lại không thấy các dấu hiệu mang thai, cơ thể hoàn toàn bình thường. Có nhiều người nghĩ mình may mắn vì không ốm nghén, tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi cẩn thận vì rất có thể trong một vài trường hợp đây lại là dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu.

5. Vỡ nước ối sớm

Thai chết lưu có thể dẫn đến tình trạng vỡ nước ối sớm. Trường hợp này, vi khuẩn xâm nhập vào buồng ối và dạ con thông qua lỗ rách màng ối, dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm, có thể gây tử vong cho thai phụ.

Đây là những dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu rất điển hình. Tùy theo cơ địa của từng thai phụ mà có thể xuất hiện thêm các dấu hiệu khác. Nếu như bạn đã có tiền sử xảy thai, thai chết lưu, mang thai khi ngoài 40 tuổi thì khi mang bầu lần tiếp theo cần có sự chú ý đặc biệt. Bạn nên thăm khám thai kỳ theo định kỳ thường xuyên, làm đầy đủ các xét nghiệm khi mang thai để loại trừ hết những rủi ro ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như thai phụ.

Khi có chỉ định của bác sĩ về việc chăm sóc thai đặc biệt thì bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt nếu như bạn không muốn mất đi đứa con của mình. Mọi thắc mắc về vấn đề thai chết lưu, bạn có thể liên hệ với phòng khám phụ khoa theo số hotline 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Thai chết lưu là gì? Dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  42 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?