Hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Lượt xem: 50006

Tnh trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh là vấn đề mà có đến hơn 90% chị em phụ nữ gặp phải.  Sau khi sinh đẻ cuộc sống của bạn sẽ có nhiều thay đổi bao gồm cả cách mà cơ thể bạn hoạt động. Bạn có thể gặp những thay đổi về thể chất và tâm lý, chẳng hạn như ngực mở rộng hoặc chùng xuống, hông rộng hơn, và sự thay đổi tâm trạng. . Vậy tình trạng này có nguyên nhân do đâu và chị em nên làm gì khi xảy ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này. Tất cả những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt không đều sau kho sinh

Nguyên nhân hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Kinh nguyệt sau khi sinh thường có những biến đổi về chu kỳ hành kinh so với thời kỳ trước khi mang thai, thậm chí những biến đổi này có thể là vĩnh viễn. Rất hiếm có trường hợp chị em có được chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và giống như trước khi có thai. Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh được các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh chỉ ra như sau:

Sự thay đổi nội tiết tố

Kể từ khi bắt đầu hình thành thai nhi trong cơ thể, nội tiết tố của chị em đã bắt đầu có những sự biến đổi và nó ảnh hưởng đến hoạt động của hầu hết các cơ quan sinh sản từ đó gây ra những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi sinh đẻ, những nội tiết tố được sản sinh trong thời kỳ mang thai vẫn tiếp tục hoạt động khiến cho kinh nguyệt của bạn vẫn bị thất thường.

Tâm lý bị ảnh hưởng

Tâm lý của chị em bị ảnh hưởng cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường. Sau khi sinh chị em phụ nữ thường sẽ có những thay đổi tâm lý như hay lo sợ, cơ thể mệt mỏi, dễ bị kích động, hay cáu gắt…Những bất thường này khiến cho tất cả những hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng chứ không riêng hoạt động kinh nguyệt.

Những người chồng, gia đình phải hết sức quan tâm đến những biểu hiện thay đổi tâm lý của chị em sau sinh vì đây có thể là những dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm.

Cơ địa của cơ thể

Kinh nguyệt không đều sau sinh cũng có thể do cơ địa ở mỗi người. Sự trở lại của kinh nguyệt ở mỗi chị em là hoàn toàn khác biệt tùy theo cơ đị của mỗi người cũng như hoàn cảnh sống của chị em. Thông thường ở những chị em cho con bú thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau khoảng 6 tháng sau sinh, tuy nhiên cũng có trường hợp kinh nguyệt trở lại sau 1 năm sau sinh.

Còn ở trường hợp chị em không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn thông thường (vào khoảng 3 - 4 tháng sau sinh). Nguyên nhân là do trong thời gian cho con bú sữa mẹ sẽ tiết ra hormone prolactin. Hormone này có thể thành công ngăn chặn các chức năng buồng trứng và ngăn ngừa chu kỳ kinh nguyệt xảy ra.

Cách khắc phục hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều sau khi sinh :

Chế độ ăn uống khoa học

Cách đơn giản để chị em có thể khắc phục hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh đó là sử dụng một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Với chế độ ăn uống khoa học chị em có thể lấy lại sự cân bằng của nội tiết tố từ đó giúp hoạt động kinh nguyệt đều đặn trở lại.

Một chế độ ăn uống cân bằng - nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, và uống nhiều nước - kết hợp với tập thể dục đều đặn có thể có hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc lấy lại cân bằng hormone. Ngoài ra chị em nên tuyệt đối không ăn những thực phẩm ăn nhanh, rượu, bia, thuốc lá.

Căng thẳng cũng nên được hạn chế đến mức tối đa. Chị em thiết phải ngủ và nghỉ ngơi hợp lý.

Không sử dụng thuốc tránh thai. Vì nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai có thể khiến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố càng nặng nề hơn. Nếu bạn có hoạt động tình dục hãy sử dụng bao cao su.

Nếu những cách trên đây không mang lại hiệu quả như mong muốn thì chị em nên đế gặp các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn hợp lý

Trên đây là những thông tin về hiện tượng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ sau khi sinh. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0386.977.199 để nhận được tư vấn nhanh .

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  103 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?