Cách tính ngày rụng trứng cho chị em

Lượt xem: 38550

Tính ngày rụng trứng là một trong những kỹ năng giúp nữ giới mang thai hoặc tránh thai khá hiệu quả. Vậy cách tính ngày rụng trứng cho chị em như thế nào? Để trả lời câu hỏi này chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh xin đưa ra một số thông tin cơ bản về vấn đề này như sau:

Cách tính ngày rụng trứng

Bài viết có thể bạn quan tâm

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra trong khoảng từ 21-35 ngày trung bình là 28 ngày, và ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa kỳ kinh (thường cách giai đoạn hành kinh khoảng 14 ngày).

Tính theo lịch

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, bạn có thể áp dụng cách tính sau:

Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày và bắt đầu từ ngày mùng 1, thì ngày rụng trứng sẽ được xác định như sau:

   Ngày trứng rụng = số ngày của một chu kỳ kinh nguyệt – 14

   ⇔ 28 – 14 = 14.

⇒ Vậy ngày trứng rụng của bạn sẽ là ngày thứ 14 của tháng đó.

Tương tự những người có chu kỳ nguyệt san là 29, 30, 31… ngày thì ngày rụng trứng sẽ lần lượt là 15, 16, 17…

Tuy nhiên không phải chị em nào cũng may mắn sở hữu chu kỳ kinh đều, với những bạn nữ có kinh nguyệt không đều thì có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng sau:

Dùng que thử tính ngày rụng trứng

Nguyên lý của que thử rụng trứng là đo nồng độ LH trong cơ thể, thông thường vào những ngày không phải là thời điểm rụng trứng nồng độ LH sẽ rất thấp, thế nhưng nó sẽ đột ngột tăng lên khi trứng chuẩn bị rụng. Vì thế khi thấy xuất hiện “giá trị đỉnh LH” thì có nghĩa là trứng sẽ dụng trong khoảng thời gian từ 12-26 giờ sau đó. Vậy nên nếu không muốn có con, nữ giới không nên tiến hành quan hệ xung quanh khoảng thời gian này.

Quan sát khí hư

Quan sát khi hư cũng là một trong những cách tính ngày rụng trứng được đông đảo chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều áp dụng.

Theo chuyên gia cho biết: khoảng thời gian trứng chín và rụng là thời điểm nồng độ nội tiết tố trong cơ thể chị em tăng cao. Lúc này dịch tại niệu đạo sẽ được sản sinh và tiết ra nhiều hơn. Đồng thời cũng trong, dai và trơn hơn rất nhiều (giống như lòng trắng trứng). Vì thế, khi thấy vùng kín ẩm ướt hơn thường ngày và xuất hiện vào khoảng giữa kỳ kinh thì chứng tỏ đó là giai đoạn trứng rụng. Lưu ý: Nếu áp dụng cách tính bằng việc quan sát khí hư, thì chị em cần nắm rõ đặc điểm dịch tiết âm đạo của mình.

Đo nhiệt độ cơ thể tính ngày rụng trứng

Bạn cũng có thể dễ dàng tính chu kỳ rụng trứng ngay tại nhà bằng cách thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể. Theo đó, chị em nên chuẩn bị một quấn sổ nghi lại toàn bộ những biến đổi về nhiệt độ, để từ đó tìm ra quy luật chung. Nhìn chung nếu không xảy ra những sự cố ngoài ý muốn thì khoảng thời gian nhiệt độ cơ thể tăng lên đôi chút, chính là thời điểm trứng vừa rụng.

Tuy nhiên, độ tin cậy của phương pháp này cũng không cao lắm vì nó tồn tại khá nhiều nhược điểm, cụ thể nhiệt độ cơ thể chỉ tăng lên sau 2 ngày kể từ khi trứng rụng. Vì thế nhiều cặp đôi áp dụng cách tính này vẫn thường xuyên đối mặt với tình trạng mang thai ngoài ý muốn hoặc không thể thụ thai.

Sàng lọc vô sinh

Sàng lọc vô sinh thường được áp dụng với chị em có chu kỳ kinh nguyệt liên tục biến đổi. Theo đó để xác định chính xác thời điểm rụng trứng bác sĩ sẽ tiến hành đo nồng độ progesterone và các hormone khác, rồi xem xem chức năng tuyến giáp hay mức độ prolactic trong cơ thể có bị biến đổi không. Vì chính những yếu tố này là nguyên nhân dẫn đến sự bất thường trong kỳ kinh.

Ngoài ra để đoán biết thời điểm trứng rụng, chị em cũng có thể dựa vào những thay đổi của cơ thể như: căng tức ngực, ham muốn tình dục dâng cao, cơ thể mệt mỏi, hay cáu giận…

Trên đây là: Cách tính ngày rụng trứng cho chị em. Hy vọng với những chia sẻ của phòng khám Hưng Thịnh ở trên sẽ giúp các bạn nhận biết được thời điểm rụng trứng của bản thân là khi nào, để từ đó xác định thời điểm quan hệ để thụ thai hoặc tránh thai an toàn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Cách tính ngày rụng trứng cho chị em
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  121 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?