Bị kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem: 24409

Có lẽ, kinh nguyệt không đều là nỗi lòng chung của rất nhiều chị em phụ nữ. Có đến 50% chị em phụ nữ đều than phiền về chu kỳ kinh của mình kèm theo những vấn đề xung quanh chu kì kinh nguyệt như đau bụng , khó chịu, mệt mỏi, ngất xỉu... Nhiều chị em thắc mắc, kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không, có bị vô sinh không? Trả lời thắc mắc này, các chuyên gia y tế cho biết, kinh nguyệt không đều là tình trạng mà chị em cần hết sức lưu ý vì nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không

Em năm nay 28 tuổi, em đã có chồng và 1 con. Bé nhà em đã được 3 tuổi. Em đang có kế hoạch muốn mang bầu đứa nữa nhưng dù 'thả"  đã được một thời gian nhưng vẫn chưa thấy kết quả gì. Kinh nguyệt của em từ trước đến giờ vẫn không đều, sau sinh thì hiện tượng này vẫn tiếp diễn và em lo lắng không biết có phải do kinh nguyệt không đều mà em khó thụ thai. Mong bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho em biết, kinh nguyệt không đều có sao không, có bị vô sinh không? Em mong nhận được câu trả lời sớm. Em xin chân thành cảm ơn!

L.T (Bắc Ninh)

Giải đáp

Chào bạn T!

Rất cảm ơn vì bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám. Với thắc mắc của bạn, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin có những giải đáp như sau:

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Hiện tượng kinh nguyệt không đều khiến chị em cảm thấy bất an. Đây là tình trạng rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt không đúng định kỳ, ra nhiều hoặc quá ít, ngày hành kinh kéo dài, màu sắc máu kinh có sự khác biệt...

Bình thường, một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu của kỳ kinh tháng này cho đến ngày đầu của kỳ kinh tháng sau, bình thường sẽ là từ 28-30 ngày, cũng có những trường hợp xê dịch từ 25-30 ngày. Máu kinh bình thường sẽ có các đặc điểm như sau: Màu đỏ sẫm, lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Trong vòng từ 2-7 ngày được coi là bình thường, thông thường nhất là từ 3-5 ngày, lượng máu kinh khoảng 50ml. Trong khi đó, kinh nguyệt không đều thường không có quy luật nào cả (kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều, máu kinh có màu sắc khác thường...)

Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa

Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa, khẳng định này là lời giải đáp cho thắc mắc "Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?".

Theo các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết, ở những phụ nữ mới có kinh khoảng 2-3 năm thì chức năng của buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện nên vẫn xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Sau đó một thời gian, khi chức năng buồng trứng đã dần hoàn thiện thì chu kỳ kinh sẽ đi vào quy luật và hoạt động khá đều đặn. Có thể một vài lần không đều nhưng điều này sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều kéo dài thì không nên xem thường vì đây có thể là triệu chứng của các bệnh lý phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, cổ tử cung hay gặp nhất là hội chứng đa nang buồng trứng.

Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt không đều còn bắt nguồn từ một số nguyên nhân như sau:

Lối sống thiếu khoa học như: Mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin, thường xuyên thức khuya, dậy sớm...

Tinh thần không ổn định, thường xuyên căng thẳng do công việc, học tập, do môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư...

Kinh nguyệt không đều có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến sự rụng trứng và tác động cả đến việc thụ thai.

Chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết, ở những phụ nữ gặp hội chứng đa nang buồng trứng thì tỉ lệ vô sinh thường rất cao. Nếu không được điều trị sớm và triệt để thì cơ thể người nữ sẽ rơi vào tình trạng không phóng noãn kéo dài, có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung. Trong số các triệu chứng của hội chứng đa nang buồng trứng thì kinh nguyệt không đều là dấu hiệu điển hình. Đặc điểm kinh nguyệt của những phụ nữ mắc bệnh này thường là:

Kinh nguyệt ra ít, máu kinh nhạt màu

Hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh

Trong một số trường hợp thì lượng kinh lại ra quá nhiều, thời gian hành kinh kéo dài khiến người mỏi mệt

Một số trường hợp mắc bệnh lý phụ khoa khác khó thụ thai cũng có triệu chứng kinh nguyệt không đều như:

Tắc ống dẫn trứng: Kinh nguyệt không đều, ra nhiều máu cục, màu sẫm

Viêm phần phụ: Máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi hoặc có mùi tanh

Khối u tử cung hoặc màng tử cung không bình thường: Hành kinh sớm, ra nhiều, không cầm được máu, đau bụng...

Như vậy, kinh nguyệt không đều là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý phụ khoa dẫn đến khó thụ thai hoặc vô sinh vĩnh viễn mà chị em không được coi thường.

Bạn T thân mến! Bạn đã có 1 em bé. Và hiện tại bạn đang có kế hoạch sinh thêm con nhưng chưa thể thụ thai. Kinh nguyệt của bạn không đều, tuy nhiên bạn không nói rõ thêm các triệu chứng khác ngoài kinh nguyệt không đều nên rất khó đoán biết. Có thể sau sinh bạn đang gặp phải vấn đề bệnh lý phụ khoa nào đó mà bạn chưa thể thụ thai lại.

Bạn nên đi thăm khám sản khoa để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Hoặc bạn liên hệ theo số máy 0386.977.199 để được các bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Chúc bạn vui, khỏe và hạnh phúc!

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Bị kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?