Cách tính ngày an toàn để quan hệ

Lượt xem: 6545

Cách tính ngày an toàn để quan hệ là câu hỏi mà phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Dưới đây là một trong số những câu hỏi của các bạn độc giả và lời giải đáp của các chuyên gia tại phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh

Hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, em đã có bạn trai và chúng em thường xuyên quan hệ tình dục với nhau. Việc sử dụng bao cao su thường xuyên khiến chúng em không được thoải mái. Em muốn hỏi bác sĩ cách tính ngày an toàn để quan hệ nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn được không ạ. Em xin cảm ơn !

                                                                               (T.Uyên- Hà Nội)

Trả lời: Chào Tố Uyên, cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh chúng tôi.

Ngày an toàn của phụ nữ là ngày gì ?

Ngày an toàn ở phụ nữ là khoảng thời gian sau khi rụng trứng. Một chu kì kinh nguyệt bình thường của phụ nữ có vòng kinh từ 28-32 ngày và ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa tháng. Dựa vào ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm tương ứng với độ an toàn trong việc tránh thai gồm : thời điểm an toàn tương đối, thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm nguy hiểm.

Cách tính ngày an toàn

Cứ mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng định, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tùy theo thể trạng sức khỏe, môi trường sống của từng cá nhân, dẫn đến chu kỳ rụng trứng của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, khi muốn tránh thai ngoài ý muốn, bạn có thể chọn những ngày sau khoảng thời gian rụng trứng. Đó chính là những ngày "an toàn" để quan hệ.

Cách tính ngày an toàn để quan hệ

Dựa vào 3 thời điểm chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tính như sau:

Thời điểm nguy hiểm - ngày rụng trứng: Khi bạn quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng mà không sử dụng đến các biện pháp tránh thai thì khả năng có thai là rất cao.

Công thức tính ngày an toàn

Công thức tính ngày rụng trứng : B= A - 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức : C= B±2

Ghi chú:   A: thời gian 1 chu kỳ kinh nguyệt

                 B: ngày rụng trứng

                 C: khoảng thời gian thụ thai

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, thì sẽ có phép tính 30-14=16. Ngày nguy hiểm sẽ là ngày 16. Nếu bạn quan hệ vào ngày 14 đến ngày 18 thì khả năng có thai là 90%.

Thời điểm an toàn tương đối: Là thời điểm bắt đầu ngày kinh đến thời điểm nguy hiểm. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, thì thời điểm an toàn tương đối kéo dài từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 10 của chu kỳ.

Thời điểm an toàn tuyệt đối: Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến lần hành kinh tiếp theo. Với khoảng thời gian này, việc giao hợp sẽ rất an toàn.

Cách tính ngày an toàn để quan hệ đối với người bị rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn khiến bạn không thể dự đoán được ngày rụng trụng. Trong trường hợp này, bạn nên đến phòng khám phụ khoa để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng trước đã.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì các chị em cũng phải luôn nhớ rằng trứng bao giờ cũng rụng trước khi có kinh từ 10 đến 14 ngày. Như vậy, với vòng kinh từ 40- 50 ngày, thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 26 đến ngày thứ 31 của chu kỳ. Dựa vào ngày rụng trứng trên, mà các bạn có thể chọn ra cho mình những ngày an toàn để quan hệ.

Lưu ý: Các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh khuyên các bạn nên sử dụng bao cao su nữ trong quá trình quan hệ hoặc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày…bởi tính ngày an toàn để quan hệ chỉ thực sự chính xác với những bạn nữ có chu kì kinh nguyệt đều.

Trên đây là Cách tính ngày an toàn để quan hệ mà các bạn có thể tham khảo. Nếu còn có thắc mắc hay bất cứ vấn đề cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với phòng khám chúng tôi qua hotline 0386.977.199  hoặc tới trực tiếp địa chỉ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Cách tính ngày an toàn để quan hệ
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  53 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?