Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay không

Lượt xem: 2469

Sử dụng que thử thai là cách đơn giản, tiết kiệm và nhanh chóng nhất để giúp bạn gái chẩn đoán việc mang thai sớm. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả lên đến 97%. Tuy nhiên không phải trường hợp nào que thử thai cũng đưa ra kết quả rõ ràng là 1 hoặc 2 vạch. Vẫn có những trường hợp ngoại lệ với que thử thai 1 vạch đậm và 1 vạch mờ khiến chị em vô cùng hoang mang. Để tìm ra câu trả lời cho trường hợp này, sau đây chúng tôi xin đưa ra một số chia sẻ cụ thể về vấn đề: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay không như sau:

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải mang thai hay không?

Bài viết có thể bạn quan tâm
Máu báo thai xuất hiện sau bao lâu khi quan hệ

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay không?

Sử dụng que thử thai là phương pháp xác định thai kỳ thông qua sự xuất hiện của Hormone human chorionic gonadotropin (HCG) chứa trong nước tiểu (loại hormone xuất hiện khi trứng được thụ tinh và làm ổ ở cổ tử cung). Thông thường đây là cách chẩn đoán mang thai sớm khá chính xác. Thế nhưng vẫn có những trường hợp hư hữu với que thử thai 1 vạch đậm và 1 vạch nhạt khiến bạn rơi vào tình thế khó sử. Vậy, trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có thai hay không?

Theo phân tích của chuyên gia thì kết quả này không khẳng định điều gì, nó có nghĩa là bạn cũng có thể mang thai hoặc cũng có thể không. Lý giải về nguyên nhân làm sai lệch kết quả của que thử thai trong trường hợp này, các chuyên gia cho hay:

Thử thai quá sớm

Thời điểm que thử thai cho kết quả chính xác nhất chính là sau khi quan hệ và thụ thai được khoảng 7 -10 ngày. Vì lúc này lượng HCG đã đạt ngưỡng 50 – 100mlU/ml. Đây chính là ngưỡng để que thử thai hiển thị kết quả dương tính. Vì thế nếu bạn thử thai quá sớm, lượng hormone này sẽ chưa được tiết ra đủ. Điều này đồng nghĩa que thử sẽ cho kết quả sai lệch với 1 vạch đậm và 1 vạch nhạt.

Nước tiểu bị loãng

Tại sao không phải là thời điểm khác trong ngày, mà khi thử thai chúng tôi lại luôn khuyên bạn nên thử vào sáng sớm. Bởi sau một đêm tích tích tụ trong cơ thể, nước tiểu vào buổi sáng luôn đậm đặc, ít bị pha loãng. Vì thế khi dùng que thử nó sẽ đưa ra kết quả xác thực nhất.

Còn nếu như bạn thử thai vào các thời điểm khác trong ngày, hoặc trước khi thử thai có uống nước thì hiển nhiên que thử sẽ cho ra kết quả 1 vạch đậm và 1 vạch mờ.

Que thử thai hỏng

Đôi khi kết quả 1 vạch đậm và 1 vạch nhạt cũng bắt nguồn từ nguyên nhân que thử thai bị hỏng. Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi luôn nhắc bạn nên kiểm tra kỹ que thử thai trước hoặc sử dụng từ 2 -3 que thử cho 1 lần test.

Thử thai bị sai cách

Trong tờ hướng dẫn sử dụng que thử thai có nói đến cách dùng như sau: nhúng que thử thai vào mẫu nước tiểu trong vòng 20 giây. Sau đó lấy ra, đặt lên mặt phẳng khô thoáng chờ khoảng 3 -5 phút. Thế nhưng thực tế không phải chị em nào cũng tuân thủ tờ hướng dẫn. Rất nhiều người chủ quan cho rằng mình đã biết, nên thử thai sai cách ngâm que thử trong mẫu nước tiểu quá lâu. Từ đó dẫn đến kết quả nhận được là 1 vạch đậm và 1 vạch mờ.

Tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn dùng que thử trong thời gian đang điều trị bằng các loại thuốc chữa paracetamol hay thuốc chứa HCG. Thì không nên chắc chắn vào kết quả nhận được, bởi rất có thể thành phần dược học có trong thuốc đã làm sai lệch kết quả của que thử.

Mắc các bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung… Cũng có thể làm thay đổi kết quả que thử, khiến nó xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ. Vì vi khuẩn từ "cô bé"  có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến chất lượng que thử.

Với toàn bộ những nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ trong bài viết ở trên. Hy vọng chúng tôi đã có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho trường hợp của mình. Để an tâm hơn về kết quả nhận được, bạn có thể tìm đến các phòng khám phụ khoa để được bác sĩ thăm khám và tiến hành các xét nghiệm chuẩn xác.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay không
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  44 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?