Dấu hiệu của bệnh lậu, giang mai

Lượt xem: 43238

Bệnh lậu và bệnh giang mai là 2 bệnh nằm trong danh sách có tính chất phức tạp trong số những bệnh xã hội. Phát hiện dấu hiệu bệnh lậu và bệnh giang mai sớm là cách tốt giúp bệnh nhân khắc phục được bệnh và đảm bảo sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ một số thông tin về cách phát hiện bệnh lậu và giang mai.

Hình ảnh bệnh lậu và giang mai

Sự khác nhau giữa bệnh lậu và giang mai

Để phát hiện sự khác nhau giữa bệnh lậu và bệnh giang mai, cách đơn giản vẫn là dựa vào những triệu chứng bệnh. Căn cứ vào những triệu chứng của bệnh, bác sĩ sẽ xác định được phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả .

Cách nhận triệu chứng bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn có hình cầu, ghép với nhau thành từng đôi một nên gọi là song cầu khuẩn lậu gây nên. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục.

bệnh lậu

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu khá ngắn, chỉ từ 2-7 ngày là các triệu chứng của bệnh lậu bắt đầu xuất hiện. Thông thường, các triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới thường dễ nhận biết hơn so với các triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới. Cụ thể những biểu hiện của bệnh lậu đó là: Sốt nhẹ, tiểu dắt, tiểu buốt kèm theo có mủ chảy ra ở niệu đạo. Tuy nhiên, đối với nữ giới, các triệu chứng của bệnh lậu lại rất mờ nhạt, thậm chí không có biểu hiện gì nên khi phát hiện ra bệnh lậu thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Triệu chứng bệnh lậu sẽ mất đi sau vài ngày nhưng thực tế là người bị nhiễm lậu vẫn đang trong thời gian ủ bệnh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo với bạn rằng, ngay khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu có thể xảy ra đó là bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm tuyến tiền liệt, túi tinh ứ mủ, viêm buồng trứng ở nữ giới...

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai phức tạp hơn các dấu hiệu của bệnh lậu, bệnh diễn biến qua từng giai đoạn. Phát hiện bệnh giang mai ngay từ giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi bệnh cao, ngược lại nếu để bệnh phát triển nặng hơn thì biến chứng của bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân, khả năng chữa khỏi bệnh hầu như là không có, thậm chí bệnh nhân có thể bị tử vong.

Hình ảnh bệnh giang mai

Ngay từ khi có sự tiếp xúc với nguồn bệnh như quan hệ tình dục không an toàn, có sự tiếp xúc với người bệnh thông qua các vật dụng cá nhân như khăn mặt, quần lót, bàn chải đánh răng...thì bạn cần theo dõi sát xao những thay đổi của cơ thể để kịp thời phát hiện bệnh. Những triệu chứng của bệnh giang mai được biểu hiện qua từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Từ 10-90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh thì các triệu chứng của bệnh giang mai bắt đầu xuất hiện. Đặc điểm đặc trưng của bệnh trong giai đoạn này đó là các nốt màu hồng đỏ, không đau, không ngứa, có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể bạn. Vết loét nông không bờ, không mủ và không ngứa ngáy, khoa học gọi là “săng giang mai”, các săng giang mai này có thể biến mất sau 2-8 tuần nếu không được điều trị.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu sau giai đoạn 1 khoảng 40 ngày với những triệu chứng như nốt nổi mẩn trên lòng bàn tay, bàn chân của bệnh nhân. Các vết nổi mẩn này cũng có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bệnh nhân. Thông thường nếu bỏ qua những triệu chứng của bệnh giang mai trong giai đoạn 1 thì đến giai đoạn 2 những triệu chứng này cũng rất dễ bị bệnh nhân bỏ qua hoặc nghĩ rằng đó là biểu hiện của bệnh khác không đáng lo lắng. Trong giai đoạn 2 này, một số bệnh nhân mắc bệnh giang mai cũng gặp các triệu chứng khác như căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, sốt, đau họng, đau đầu, nổi hạch, rụng tóc, giảm cân không rõ nguyên nhân...

Giai đoạn 3 (giai đoạn tiềm ẩn): Các vi khuẩn giang mai vẫn còn trong cơ thể nhưng trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ không thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh giang mai nữa. Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng 1/3 trong số những bệnh nhân mắc bệnh giang mai trong giai đoạn này không được điều trị và phát triển lên giai đoạn nặng hơn với những biến chứng rất nguy hiểm.

Giai đoạn 4: Bệnh giang mai giai đoạn 4 có thể kéo dài từ 10-40 năm sau khi nhiễm bệnh. Giang mai giai đoạn này có thể gây thiệt hại cho não, mắt, tim, gan, xương và khớp của bệnh nhân. Nếu không kịp thời có sự can thiệp thì sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Như vậy, qua phân tích các triệu chứng của bệnh giang mai thì có thể thấy cách để nhận biết bệnh giang mai không có nhiều khó khăn lắm vì các dấu hiệu của bệnh đều biểu hiện rất rõ ràng, không khó để nhận biết giống như bệnh lậu. Vậy nên, khuyến cáo cho bệnh nhân khi có sự tiếp xúc với nguồn bệnh thì nên đi thăm khám sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Cả bệnh lậu, bệnh giang mai đều gây ra những ảnh hưởng xấu, thậm chí nguy hại đến tính mạng bệnh nhân nên phát hiện bệnh lậu và giang mai càng sớm thì càng đảm bảo được sức khỏe cho người bệnh. Mọi vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Dấu hiệu của bệnh lậu, giang mai
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  95 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?