Virus HPV là gì?

Lượt xem: 6869

Chắc chắn nhiều người còn chưa biết về khái niệm virus HPV. Còn nhiều người thì chỉ biết đây là loại virus gây bệnh sùi mào gà. Còn thực tế những kiến thức sâu hơn về loại virus này, sự ảnh hưởng và mức độ nguy hiểm ra sao thì rất nhiều người vẫn chưa thể biết.

Virus HPV là gì

Virus HPV là bệnh gì?

Định nghĩa chính xác và khoa học thì Virus HPV (Human papilloma virus) là virus gây u nhú ở người và có liên quan đến hầu hết những trường hợp ung thư cổ tử cung (UTCTC). Hiện tại, đã có vắc- xin phòng tránh cả 4 type HPV thường hay gây bệnh , loại vắc xin này có hiệu quả cả với người đã nhiễm và nó có tác dụng ngăn ngừa tái nhiễm bệnh.

Có nhiều chủng HPV khác nhau, những chủng HPV này có thể phát triển ở cả nam giới và nữ giới khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn.

Con đường lây nhiễm Virus HPV

Có những con đường dẫn đến lây nhiễm HPV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác đó là:

Lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn: Con đường lây nhiễm này chiếm tới 90% trong số nguyên nhân gây bệnh. Việc quan hệ tình dục không an toàn bao gồm cả quan hệ bằng đường sinh dục thông thường lẫn quan hệ bằng đường miệng.

Lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp: Thông qua quần áo, vật dụng cá nhân, qua vết thương hở… nhưng con đường lây nhiễm này rất hiếm gặp (nó chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số những nguyên nhân gây bệnh).

Virus HPV có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, virus HPV có nhiều chủng. Mỗi chủng của virus HPV lại có thể gây nên những vấn đề bệnh lý khác. Vì thế, không thể nói lúc nào virus HPV cũng gây bệnh. Có nhiều trường hợp thì HPV tự khỏi và không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Tuy nhiên, phần lớn những trường hợp mắc HPV không tự khỏi được thì nó có thể gây ra những biến chứng như mụn rộp và ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Mụn rộp ở đây là những tổn thương giống như u hoặc cục ở vùng sinh dục hoặc một vùng nào khác trên cơ thể. Những u hoặc mụn này có thể liên kết với nhau thành từng đám nhỏ như mào gà hoặc hoa lơ. Muốn biết được chính xác chủng HPV nào đã gây nên hiện tượng này thì bạn cần đi thăm khám để được tư vấn cách điều trị.

Còn về vấn đề virus HPV gây ung thư hay không? xin trả lời rằng, virus HPV có gây bệnh ung thư. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư do virus HPV ở nữ giới cao hơn nam giới rất nhiều. Những loại ung thư có thể gặp do virus HPV gây ra như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật hay ung thư hậu môn. Virus HPV cũng có thể gây ung thư phía sau họng, bao gồm lưỡi và amidan trong những trường hợp bệnh nhân có quan hệ tình dục bằng đường miệng nhiều lần. Những loại ung thư này thường là biến chứng từ bệnh mụn rộp sinh dục do không được điều trị triệt để hoặc chủ quan không điều trị.

Ngay khi mới bị nhiễm HPV, bản thân bạn cũng như bác sĩ cũng sẽ không thể biết được liệu bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào do virus HPV gây ra hay không. Chính vì thế, khi phát hiện nhiễm HPV bạn hãy điều trị triệt để nhằm tránh biến chứng ung thư xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng, việc điều trị virus HPV trong giai đoạn sớm cũng khá đơn giản nếu đúng phương pháp và bệnh nhân tuân thủ tuyệt đối quy trình điều trị của bác sĩ.

 

Cách phòng tránh Virus HPV

Để phòng tránh được sự lây nhiễm của virus HPV thì những cách tốt mà bạn nên thực hiện đó là:

Tiêm phòng HPV: Vắc- xin phòng bệnh HPV cho hiệu quả khá cao, bảo vệ cho cả nam giới và nữ giới (đặc biệt là nữ giới). Lịch tiêm phòng HPV sẽ gồm 3 mũi trong 6 tháng và điều quan trọng là bạn cần tiêm đủ 3 mũi vắc - xin phòng HPV

Quan hệ tình dục an toàn: Đó là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục bừa bãi, sống chung thủy một vợ - một chồng.

Khái niệm virus HPV vẫn còn là một khái niệm khá mới mà nhiều người còn chưa nắm bắt được rõ ràng. Hy vọng với những thông tin mà các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh vừa cung cấp trên đây có thể giúp bạn có thêm những kiến thức về HPV để chủ động trong việc phòng tránh và điều trị. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Virus HPV là gì?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?