Phân biệt chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà

Lượt xem: 6800

Rất nhiều bệnh nhân nam nhầm lẫn giữa chuỗi hạt ngọc dương vật với bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân căn bản dẫn đến sự nhầm lẫn này đó chính là bệnh nhân không có kiến thức về hiện tượng chuỗi hạt ngọc dương vật cũng như không biết biểu hiện bệnh sùi mào gà như thế nào, nên dễ dẫn đến nhầm lẫn. Làm thế nào để phân biệt được chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà? Các bạn có thể theo dõi một vài thông tin dưới đây.

Phân biệt chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà

Chuỗi hạt ngọc dương vật và bệnh sùi mào gà là hai hiện tượng hoàn toàn khách nhau về mặt tính chất. Tuy có nhiều biểu hiện hình thái khá giống nhau khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn nhưng chuỗi hạt ngọc dương vật hoàn toàn vô hại với nam giới, trong khi đó bệnh sùi mào gà lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nam.

Cụ thể cách phân biệt chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà như sau:

1. Chuỗi hạt ngọc dương vật

Là những bóng nước màu da nhỏ li ti có vòm nhỏ, chỉ có hiện diện ở rãnh quy đầu hoặc vành của quy đầu. Thông thường, chuỗi hạt ngọc dương vật ở nam giới thường xếp theo hình chu vi trong thứ tự một hay nhiều hàng và đặc biệt, bệnh nhân thường được quy cho đây là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nhưng thực chất lại không phải là vậy.

Chuỗi hạt ngọc dương vật

Hình ảnh chuỗi hạt ngọc dương vật

Đa phần nam giới đều có thể gặp hiện tượng chuỗi hạt ngọc dương vật, đặc biệt ở những người chưa cắt bao quy đầu thì khả năng nhìn thấy là rõ hơn.

Dấu hiệu nhận biết chuỗi hạt ngọc dương vật đó là:

Những nốt nhỏ xếp theo chu vi vành quy đầu, hay rãnh quy đầu thành nhiều hàng, có màu trắng đục, trơn láng, đỉnh nhọn hoặc có chấm nhỏ li ti.

Không có triệu chứng gì đặc biệt, không gây đau, không gây ngứa cho bệnh nhân, có thể xuất hiện suốt cuộc đời của người nam nhưng cũng có những trường hợp chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian rồi khi tuổi cao lại tự giác biến mất.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?
Mẹo chữa sùi mào gà bằng tinh bột nghệ

2. Bệnh sùi mào gà

Là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, bệnh do virus HPV gây ra. Ngoài lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh sùi mào gà còn lây qua những con đường khác như: Lây từ mẹ sang con qua đường sinh thường, lây qua các vật dụng sinh hoạt cá nhân...

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở dương vật

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở dương vật

Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh thì sẽ có khoảng thời gian 2-9 tháng ủ bệnh. Sau đó, các triệu chứng của bệnh sùi mào gà mới xuất hiện. Cụ thể đó là:

Các nốt sùi nhỏ có đường kính khoảng từ 1-2mm, hình dạng là tròn hoặc dẹt trông giống như mào gà hoặc hình hoa súp lơ. Bề mặt sùi mềm mủn, ẩm ướt, nếu dùng tay ấn vào vùng sùi này thì còn thấy xuất hiện một giọt mủ.

Các nốt sùi có thể liên kết với nhau thành từng vùng, từng mảng nếu như bệnh phát triển ở mức độ nặng và không được chữa trị kịp thời.

Vị trí xuất hiện sùi mào gà ở nam giới thường là quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, vùng bìu và da

Có thể gây đau hoặc ngứa cho bệnh nhân nhưng phần lớn là không gây ra bất cứ triệu chứng nào.

Sùi mào gà ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt là sự ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bệnh nhân có thể bị vô sinh do biến chứng của bệnh sùi mào gà. Thêm vào đó, biến chứng nguy hiểm đó là gây ung thư cho nam giới ví dụ như ung thư dương vật....

Như vậy, sùi mào gà và hạt ngọc dương vật là 2 hiện tượng hoàn toàn khác nhau, một bên là hiện tượng sinh lý và một bên là hiện tượng bệnh lý. Tuy có giống nhau một vài điểm cơ bản về dấu hiệu nhưng tính chất bệnh không hề giống nhau. Nếu như hạt ngọc dương vật hoàn toàn vô hại với nam giới, người nam cũng không cần điều trị thì bệnh sùi mào gà lại gây ra những tác hại khá nguy hiểm. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà thì bệnh nhân cần đi thăm khám ngay để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng sùi mào gà gây ra.

Bạn cần cẩn trọng trong việc nhận biết và phát hiện những dấu hiệu bất thường ở dương vật để có hướng khắc phục kịp thời. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây về cách phân biệt sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật thì bạn sẽ biết cách nhận dạng ra bệnh. Mọi thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Phân biệt chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?