Quan hệ dùng bao cao su có an toàn không?

Lượt xem: 4598

Nhiều người lầm tưởng "sức mạnh tuyệt đối" của bao cao su trong quan hệ tình dục, cho rằng khi đã đi bao cao su là yên tâm vì không thể mang thai ngoài ý muốn và không mắc các bệnh xã hội. Vậy, thực sự quan hệ dùng bao cao su có an toàn không?

Quan hệ dùng bao cao su có an toàn

Em và bạn trai sống thử với nhau được gần 1 tháng. Chúng em có quan hệ tình dục đều đặn và mỗi lần quan hệ đều sử dụng bao cao su. Lần gần đây khi quan hệ xong, em phát hiện bao cao su của bạn trai bị rách nên là khá lo lắng. Bao cao su rách như vậy thì em có thể mang thai được không thưa bác sĩ và quan hệ dùng bao cao su có an toàn không? Rất mong nhận được lời giải đáp của các chuyên gia phòng khám.

M.H (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn H!

Cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám. Những thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia của phòng khám giải đáp như sau:

Quan hệ dùng bao cao su có an toàn không?

Quan hệ tình dục sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và đối phương là thông điệp thường xuyên được các chuyên gia y tế khuyến cáo. Tuy nhiên, việc dùng bao cao su chỉ mang tính an toàn ở mức tương đối (85% số người sử dụng bao cao su sẽ tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn hoặc phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tuy nhiên 15% còn lại dùng bao cao su vẫn dẫn đến có thai ngoài ý muốn hoặc bị lây nhiễm bệnh xã hội). Lý giải về điều này, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết:

Quan hệ dùng bao cao su không an toàn tuyệt đối như nhiều người vẫn nghĩ

Số ít những người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc có thai ngoài ý muốn mặc dù đã cẩn thận sử dụng bao cao su trong khi quan hệ là do những nguyên nhân sau:

Rách bao cao su trong lúc quan hệ: Trong lúc quan hệ, do không kiểm soát được trạng thái cảm xúc nên bạn có những va chạm, cọ xát quá mạnh với đối phương dẫn đến tình trạng bao cao su bị rách. Dù chỉ là rách chút ít thì vẫn dẫn đến nguy cơ mang thai hoặc bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm

Chỉ sử dụng bao cao su cho lần quan hệ đầu tiên: Có nhiều cặp đôi quan hệ nhiều lần trong ngày nhưng chỉ sử dụng bao cao su cho 1 lần quan hệ đầu tiên. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, quan hệ lần nào thì bạn cần sử dụng bao cao su lần đó chứ không phải chỉ sử dụng lần đầu là đã có tác dụng phòng tránh bệnh cho những lần tiếp theo.

Bao cao su bị tuột ra trong lúc quan hệ: Điều này có thể là do bạn sử dụng bao cao su không vừa với kích thước “cậu nhỏ” (có thể là bị rộng hoặc bị chật hơn so với dương vật) dẫn đến tình trạng tụt bao cao su trong lúc đang quan hệ. Nhiều trường hợp biết bị tụt bao cao su nhưng do không kìm nén được cảm xúc nên vẫn tiếp tục quan hệ nên dẫn đến tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh xã hội.

Bạn H thân mến! Bạn có quan hệ với bạn trai và sau khi quan hệ xong thì bạn mới phát hiện là bao cao su bị rách. Như vậy nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là hoàn toàn có thể xảy đến, bạn cần theo dõi thêm biểu hiện và dùng que thử thai sớm nếu thấy chậm kinh để có những quyết định đúng đắn cho bản thân. Còn về việc quan hệ dùng bao cao su có an toàn không thì bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh đã chia sẻ ở trên.

Bạn cũng không nên có suy nghĩ tin tưởng tuyệt đối vào bao cao su vì nhiều tình huống có thể phát sinh trong lúc dùng bao. Hơn nữa, với những bệnh nhân mắc bệnh xã hội thì biểu hiện của bệnh có thể xuất hiện bất cứ tại vị trí nào trên cơ thể. Do đó, khi hai người có quan hệ tình dục, có sự tiếp xúc và cọ xát giữa da với da thì nguy cơ lây bệnh là vẫn có khi làn da của bạn bị tổn thương tại vị trí nào đó.

Để đảm bảo an toàn cho mỗi lần quan hệ tình dục thì tốt bạn nên lựa chọn sử dụng bao cao su loại tốt, có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi quan hệ, bạn cần kiểm tra bao xem có bị lỗi, rách hoặc hư hỏng ở đâu không. Nếu thấy dấu hiệu bất thường ở bao thì bạn nên bỏ đi, mua bao mới. Quá trình quan hệ bạn cũng nên lưu ý quan hệ nhẹ nhàng, tránh những hành động thô bạo mất kiểm soát dẫn đến rách bao hoặc tụt bao. Mọi thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Chúc bạn khỏe mạnh và vui vẻ!

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Quan hệ dùng bao cao su có an toàn không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  52 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?