Hút điều hòa kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Lượt xem: 44016

Phương pháp điều hòa kinh nguyệt là một phương pháp đình chỉ thai nghén ngoài ý muốn, được áp dụng cho những trường hợp tuổi thai nhỏ. Phương pháp này được áp dụng khá phổ biến và được nhiều chị em rỉ tai nhau về sự đơn giản và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, thực chất hút điều hòa kinh nguyệt có nguy hiểm không? Liệu có đơn giản như chính cái tên gọi của nó?

Hút điều hòa kinh nguyệt có nguy hiểm không

Hút điều hòa kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt là hình thức bác sĩ sử dụng bơm hút áp lực chân không cho những người chậm kinh dưới 14 ngày, bất kể là có thai hay không có thai, tuy nhiên phần lớn hút điều hòa kinh nguyệt là những trường hợp có thai (số này chiếm đến 90%). Cụ thể như sau:

- Đối với những người bị rối loạn kinh nguyệt thì phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt sẽ giúp hút hết những mảng niêm mạc tử cung và tạo ra một vòng kinh nguyệt mới đều đặn hơn cho các chị em.

- Với những trường hợp chị em mang bầu dưới 6 tuần: Thì có thể áp dụng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt nếu như điều kiện sức khỏe cho phép. Hút thai bằng phương pháp này sẽ không gây đau đớn, không phải dùng thuốc giảm đau, không phải nong cổ tử cung nên thường ít có biến chứng xảy ra, được đánh giá cao và nhận được sự tin tưởng của nhiều chị em.

Như vậy, thực chất của phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt chính là là hình thức phá thai sớm được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa sau khi đã thăm khám cẩn thận tình trạng sức khỏe của thai phụ và xác định chính xác tuổi thai nhi.

Những nguy hiểm khi hút điều hòa kinh nguyệt

Tuy phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt được đánh giá khá cao và được áp dụng phổ biến trong ngành y tế hiện nay, là khi tình trạng bùng nổ dân số ngày càng gia tăng.

Nhưng xét về nhiều khía cạnh thì phương pháp này vẫn còn tồn tại nhiều mối nguy hiểm khó lường mà chị em cần biết như:

Thứ : Hút điều hòa kinh nguyệt được thực hiện ngay cả khi tổ chức thai nhi vẫn chưa làm tổ trong cổ tử cung, do đó vẫn có tình trạng sau khi hút rồi mà thai nhi vẫn phát triển bình thường hoặc sót thai dẫn đến thai nhi phát triển dị dạng. Đây là mối nguy hiểm lớn mà chị em có thể gặp phải khi sử dụng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt để đình chỉ thai nghén.

Thứ 2: Tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm khuẩn vì dụng cụ y tế không đảm bảo, chuyên môn của bác sĩ còn hạn chế. Theo tiêu chuẩn của thế giới thì ống hút dùng trong hút điều hòa kinh nguyệt chỉ được dùng một lần duy với mỗi bệnh nhân nhưng ở nước ta thì ống hút điều hòa kinh nguyệt được tái sử dụng nhiều lần do đó rất khó đảm bảo vấn đề vô khuẩn. Thêm vào đó, nếu bạn lựa chọn cơ sở y tế kém chất lượng để thực hiện bỏ thai theo phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt thì nguy cơ sót thai, nhiễm khuẩn hoặc biến chứng là rất lớn vì dụng cụ y tế không đảm bảo, cơ sở vật chất thiếu thốn, tay nghề non kém của bác sĩ.

Thứ 3: Phương pháp này chỉ nên áp dụng với những thai phụ có tuổi thai dưới 6 tuần tuổi nếu thai nhi lớn hơn thì khả năng sót thai là rất cao. Sở dĩ phải nhấn mạnh lại điều này vì rất ít cơ sở y tế xác định được chính xác tuổi thai nhi, phần lớn là xác định tuổi thai đều căn cứ vào lời khai của thai phụ về ngày hành kinh. Vì thế, đã có nhiều trường hợp thai phụ vì sợ nạo thai đau đớn nên đã nói dối ngày hành kinh cuối cùng để được sử dụng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt và hậu quả là dẫn đến biến chứng sót thai khi hút khiến thai nhi vẫn phát triển ở thể dị dạng.

Thứ tư: Phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt dù được nhận định là ít có biến chứng xảy ra nhưng nếu chị em sử dụng phương pháp này quá nhiều lần thì việc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản là điều không thể tránh khỏi. Việc hút điều hòa kinh nguyệt khiến tử cung bị bào mòn hơn nhiều, dẫn đến dễ bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc những biến chứng khác như thủng tử cung khi có sự can thiệp ngoại khoa bắt buộc nào khác.

Qua những phân tích trên, chị em có thể thấy được những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi phá thai hoặc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt. Vì thế, chị em không nên ngộ nhận những ưu điểm của phương pháp này là tuyệt đối mà lạm dụng nhiều lần. Tốt , nếu gặp phải sự cố mang thai ngoài ý muốn, chị em nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp đình chỉ thai nghén hợp lý .

Tránh trường hợp chị em vì tâm lý tự ti, mặc cảm, xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi mà đến những cơ sở y tế chui, không đảm bảo để phá thai. Sức khỏe sinh sản là quan trọng, chị em không nên coi thường điều này.

Lời khuyên tốt cho các chị em đó là có cái nhìn đúng đắn về việc mang thai để ý thức được việc quan hệ tình dục an toàn và có sự bảo vệ trước khi để xảy ra sự cố không mong muốn. Mọi thắc mắc, chị em có thể liên hệ số máy 0386.977.199 để được chuyên gia của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Hút điều hòa kinh nguyệt có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  80 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Đi phá thai một mình có được không? Đi phá thai một mình có được không?
  Theo ước tính từ các bác sĩ sản khoa, hàng năm có khoảng hơn 300 nghìn ca phá thai diễn ra tại Việt Nam. Hơn một nửa trong số những ca phá thai này xuất phát từ vấn đề quan hệ tình dục không an to...
  Xem chi tiết
 • Đi siêu âm thai có được ăn sáng không Đi siêu âm thai có được ăn sáng không
  Siêu âm thai là việc làm quan trọng và không thể thiếu đối với các mẹ bầu trong quá trình thai sản. Vì thế, những thắc mắc trước khi siêu âm như đi siêu âm thai có được ăn sáng không? Là vấn ...
  Xem chi tiết
 • Phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không? Phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không?
  Thiếu ý thức phòng tránh mang thai ngoài ý muốn đã khiến nhiều chị em phải rơi vào tình trạng nạo phá thai nhiều lần. Vậy liệu phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không? Để biết những tác hại...
  Xem chi tiết
 • Phá thai dưới 1 tháng Phá thai dưới 1 tháng
  Phương pháp phá thai dưới 1 tháng tuổi là gì? Có nên phá thai khi thai nhi chưa đến 1 tháng tuổi hay không? Đây là những câu hỏi mà chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh thường xuyên nhận được từ phía ch
  Xem chi tiết
 • Phá thai 1 tháng tuổi bằng cách nào Phá thai 1 tháng tuổi bằng cách nào
  Hỏi: Phá thai 1 tháng tuổi như thế nào? có ảnh hưởng gì không? Thưa bác sĩ, hiện cháu đã có thai được khoảng 1 tháng. Nhưng vì còn đang đi học và cũng chưa sẵn sàng để trở thành mẹ nên chá...
  Xem chi tiết
 • Dấu hiệu có thai sau 2 tuần quan hệ Dấu hiệu có thai sau 2 tuần quan hệ
  Hai tuần sau khi quan hệ là khoảng thời gian có thể nhận biết rõ ràng các dấu hiệu mang thai. Cụ thể các dấu hiệu có thai sau 2 tuần quan hệ như thế nào? bạn có thể tham khảo một vài thông tin...
  Xem chi tiết