Herpes sinh dục là bệnh gì

Lượt xem: 42755

Trong những bệnh xã hội phổ biến hiện nay, bệnh herpes sinh dục là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng gia tăng mạnh mẽ . Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến bệnh gia tăng mạnh đó là việc nhiều người còn thiếu những hiểu biết căn bản về bệnh. Nắm bắt thực trạng này, chúng tôi sẽ giải thích một cách chi tiết Herpes sinh dục là bệnh gì để giúp người bệnh phòng tránh bệnh hiệu quả.

herpes sinh dục

Bài viết có thể bạn quan tâm
Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở nam và nữ giới

Herpes sinh dục là gì?

Herpes sinh dục (bệnh mụn rộp sinh dục) là bệnh lý ngoài ra được đặc trưng bởi hiện tượng cơ thể xuất hiện những mụn nước tại nhiều bộ phận của cơ thể, đặc biệt xuất hiện nhiều tại bộ phận sinh dục của cơ thể. Virus gây bệnh Herpes sinh dục là virus Herpes Simplex Virus (HSV) , đây là loại virus acid có nhân AND được chia làm 2 loại là HSV 1 và HSV 2.

HSV 1 sẽ gây ra bệnh mụn rộp tại phần trên của cơ thể như miệng, mắt, tay…

HSV 2 sẽ phát triển mạnh hơn ở khu vực bộ phận sinh dục của người bệnh.

Herpes sinh dục nguyên nhân do đâu?

Virus HSV gây bệnh xâm nhập vào cơ thể người qua rất nhiều con đường khác nhau. Trong đó, nguy cơ bị bệnh cao khi bạn quan hệ tình dục không an toàn. Những chất dịch tại bộ phận sinh dục là nơi chứa rất nhiều virus gây bệnh mụn rộp sinh dục. Vì thế khi quan hệ tình dục, tất yếu sẽ xảy ra tình trạng xuất hiện những vết xước từ đó virus HSV sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Con đường lây nhiễm bằng quan hệ tình dục chiếm tỷ lệ lên tới 80% các trường hợp mắc bệnh. Và trong 20% còn lại, bạn hoàn toàn có thể bị mắc bệnh qua một số con đường khác như:

Tiếp xúc với những vết thương hở của người bệnh

Sử dụng những vật dụng cá nhân của người bệnh còn chứa dịch mủ

Lây truyền từ mẹ sang con (qua con đường sinh thường hoặc trong quá trình chăm sóc)

Các triệu chứng thường gặp của bệnh herpes sinh dục

Người bệnh có thể cho thấy các triệu chứng trong ngày sau khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục hoặc có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm. Một số người có thể bị bộc phát nghiêm trọng trong vòng vài ngày sau khibị nhiễm virus, trong khi những người khác có thể bị bộc phát ban đầu đến mức họ không nhận thấy.

Do những khả năng này, người ta có thể khó biết được khi nào và từ ai mà họ có thể mắc bệnh.

Hình ảnh herpes sinh dục ở nam giới

Hình ảnh herpes sinh dục ở nam giới

Nếu bạn được chuẩn đoán mắc bệnh mụn rộp sinh dục trong vài ngày qua, bạn có thể gặp một số triệu chứng không thoải mái hoặc đau đớn. Hoặc, có lẽ các triệu chứng khá nhẹ, khó nhìn thấy, và giống như côn trùng cắn hoặc phát ban. Các đợt đầu thường xảy ra trong vòng hai tuần đầu tiên sau khi virus lây truyền.

Các triệu chứng "cổ điển" mà hầu hết mọi người bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục gặp phải là vết loét, các túi nhỏ.

Bạn đầu là hiện tượng ngứa ngáy, nóng rát tại những bộ phận có tiếp xúc với virus gây bênh.

Sau đó nhanh chóng mọc lên những mụn nước nhỏ, có dịch trắng bên trong, sau khi khô lại sẽ hình thành những vết cắt nhỏ. Những tổn thương này có thể mất từ 2 đến 4 tuần để hồi phục hoàn toàn.

Trong thời gian phát bệnh, người bệnh có thể gặp một số sẽ gặp các triệu chứng giống như cúm, bao gồm sốt và các tuyến bị sưng lên, đặc biệt là ở các hạch bạch huyết gần háng, đau đầu và đau tiểu cũng có thể là dấu hiệu kèm theo.

Dấu hiệu và triệu chứng mụn rộp sinh dục có thể tìm thấy trên dương vật và âm hộ, gần hậu môn, trên đùi, trên mông, và hầu như bất cứ nơi nào trong khu vực sinh dục. Nếu người bệnh mắc virus HSV 1 sẽ có các triệu chứng tại môi, trong khoang miệng, lưỡi và thậm chí là lan vào trong họng.

Vì các dấu hiệu có thể thay đổi rất nhiều, chúng tôi khuyên bệnh nhân nên khám bác sĩ để kiểm tra xem có chắc chắn bị bệnh hay không bằng những xét nghiệm khoa học.

Sự nguy hiểm của bệnh herpes sinh dục

Herpes sinh dục có những sự nguy hiểm đinh, dưới đây là 3 nguy hiểm chính của bệnh các bạn cần biết:

Lây lan nhanh ra khắp cơ thể

Nếu bạn chạm vào vết loét hoặc chất lỏng của vết loét, bạn có thể truyền herpes  sang một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như mắt, chân, tay của bạn. Không chạm vào vết loét hoặc chất lỏng để tránh lây lan mụn rộp sang một phần khác của cơ thể. Nếu bạn chạm vào vết loét hoặc chất lỏng, ngay lập tức rửa tay sạch sẽ để tránh lây lan nhiễm trùng.

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Các vết loét bị vỡ ra gây chảy máu và tiết dịch khiến bộ phận sinh dục bị ẩm ướt và dễ bị tấn công bởi các tác nhân viêm nhiễm. Nếu như người bệnh không lưu ý đến công tác vệ sinh thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục như viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm ống dẫn tinh…

Phụ nữ mang thai chịu nhiều ảnh hưởng xấu

Đối với phụ nữ mang thai mức độ nguy hiểm của bệnh còn nặng nề hơn. Sự phát triển nhanh chóng của bệnh do sự nhạy cảm của cơ thể khi mang thai sẽ khiến cho nữ giới phải chịu nhiều đau đớn. Bên cạnh đó, bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm sang cho con khiến đứa trẻ bị mụn rộp sinh dục bẩm sinh. Những đứa trẻ bị bệnh herpes sinh dục thường có sự phát triển chậm hơn như những đứa trẻ bình thường.

Trên đây là những thông tin về bệnh herpes sinh dục là bệnh gì? Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến bệnh hãy bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số máy 0386.977.199 , chọn chát trực tuyến hoặc đến trực tiếp phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh ở địa chỉ Số 380, Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội để được tư vấn, thăm khám chi tiết. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Herpes sinh dục là bệnh gì
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  114 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?