Biểu hiện và cách chữa trị tắc vòi trứng

Lượt xem: 49937

Nếu cơ thể xuất hiện các biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, không thể có thai dù quan hệ đều đặn thì có thể bạn đã bị tắc vòi trứng. Đây là bệnh lý nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến khả năng làm mẹ của chị em nếu như không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị tắc nghẽn gây cản trở đến con đường di chuyển của trứng về tử cung. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng đó là sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc thực hiện phá thai nhiều lần tại các cơ sở y tế “chui”. Ngoài ra, một số ít có thể bị tắc nghẽn vòi trứng bẩm sinh.

Biểu hiện tắc vòi trứng

Rối loạn kinh nguyệt: Vòi trứng là cơ quan nối tử cung và buồng trứng vì thế nếu như vòi trứng bị các tác nhân xấu xâm nhập gây tắc nghẽn thì chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. buồng trứng lại là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của kinh nguyệt. Chính vì vậy, đa phần những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt khi đi thăm khám đều phát hiện ra những dấu hiệu bệnh lý ở vòi trứng.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt do tắc vòi trứng gây ra như sau: Chu kỳ kinh nguyệt bị mất tính chu kỳ đều đặn, tháng đến sớm, tháng đến muộn, ngày hành kinh có thể kéo dài hơn 7 ngày hoặc có thể chỉ kéo dài 2 ngày, máu kinh tháng ra ít, tháng ra nhiều,…

Đau bụng dưới: Khi có những dấu hiệu khó chịu và đau bụng dưới thì bạn cũng nên nhanh chóng đi kiểm tra sớm vì đây cũng có thể là triệu chứng tắc vòi trứng. cụ thể biểu hiện để bạn nhận biết đó là: những cơn đau bụng dưới sẽ xuất hiện trước khi bạn hành kinh một tuần và mức độ đau đớn sẽ không dữ dội mà sẽ chỉ hơi đau nhức và có cảm giác tức bụng. Nhưng càng ngày hành kinh thì các cơn đau bụng sẽ càng dữ dội hơn. kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều, cơ thể mệt mỏi.

Không có con: Nếu như hai bạn quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng những biện pháp tránh thai nhưng hơn 2 năm vẫn không có con thì chắc chắn một trong hai bạn hoặc cả hai đang gặp những vấn đề về sức khỏe sinh sản, trong đó không loại trừ khả năng người vợ bị tắc vòi trứng. Vì khi vòi trứng bị tắc nghẽn thì con đường để trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ bị mất đi vì thế không thể xảy ra hiện tượng thụ thai bình thường được.

Một số biểu hiện khác: Khí hư ra nhiều bất thường, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi hay cáu gắt.

Cách chữa trị tắc vòi trứng

Điều trị tắc vòi trứng có hai phương pháp đó là điều trị bằng thuốc và can thiệp ngoại khoa. Sử dụng phương pháp điều trị nào sẽ được được bác sĩ quyết định sau khi thăm khám kỹ càng. Người bệnh nên tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ để có được cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả tốt nhất.

Điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc

Những trường tắc vòi trứng còn ở mức độ nhẹ và có nguyên nhân xuất phát từ sự tấn công của những vi khuẩn sẽ được chỉ định sử dụng thuốc để tiêu diệt vi khuẩn, thông tắc vòi trứng.

Chị em nên tuân thủ tuyệt đối theo những đơn thuốc mà bác sĩ đã kê. Không tự ý mua thuốc ngoài về điều trị, không dùng thêm liều, không tự ý bỏ dở giữa chừng. Nếu như cơ thể có những phản ứng khác thường sau khi dùng thuốc thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Điều trị tắc vòi trứng bằng can thiệp ngoại khoa

Người bệnh sẽ được thực hiện các phẫu thuật thông tắc vòi trứng như: Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng, phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng. Hoặc đối với trường hợp bệnh quá nặng không thể thực hiện thông tắc như bình thường thì người bệnh có thể phải thực hiện cắt bỏ đoạn bị tắc.

Trên đây là những thông tin về: Biểu hiện và cách chữa trị tắc vòi trứng. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến bệnh lý này thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0386.977.199 để nhận được tư vấn nhanh nhất.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Biểu hiện và cách chữa trị tắc vòi trứng
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  52 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?