Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai

Lượt xem: 3596

Niêm mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Chúng có vai trò quan trọng trong việc thụ thai và bảo vệ quá trình mang thai ở phụ nữ. Độ dày của niêm mạc cổ tử cung sẽ thay đổi khi bắt đầu quá trình thụ thai ở người phụ nữ. Vậy niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai? Đây là thắc mắc khá nhiều chị em phụ nữ khi tìm hiểu về kiến thức sinh sản.

Niêm nội mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 23 tuổi và đang chuẩn bị kết hôn. Tôi có tìm hiểu qua các cuốn sách dành cho các chị em chuẩn bị mang thai, thì biết được kích thước dày mỏng của niêm mạc cổ tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Vậy, tôi muốn được hỏi bác sĩ rằng niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai ạ? Tôi xin cảm ơn!

                                                                        (Mai Anh- Vĩnh Phúc)

Trả lời: Chào bạn Mai Anh! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Thắc mắc của bạn được các chuyên gia trả lời như sau:

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai

Niêm nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt và được tái tạo lại khi sạch kinh. Hàng tháng, dưới sự tác động của hormon sinh dục nữ, niêm mạc tử cung phát triển dày lên để nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi không có sự thụ tinh diễn ra, niêm mạc tử cung sẽ bong ra gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Trong thời kỳ mang thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên và trở thành lớp màng bảo vệ, cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển.

Bạn Mai Anh thân mến! Với thắc mắc “niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai”. Các chuyên gia của phòng khám xin nêu ra một số chia sẻ như sau:

Trước hết, bạn nên biết về độ dày niêm mạc tử cung theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể như sau:

Giai đoạn đầu chu kỳ (sau khi sạch kinh): niêm mạc tử cung dày từ 3-4mm

Giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt: niêm mạc tử cung dày từ 8-12mm

Giai đoạn trước khi có kinh: Niêm mạc tử cung dày từ 12- 16mm

Lớp niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai và mang thai. Với những chị em có lớp niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm trong giai đoạn phát triển, quá trình làm tổ sẽ diễn ra khó khăn hơn. Đồng thời, nếu phôi thai có bám được vào lòng tử cung cũng sẽ dễ bị bong ra gây nên hiện tượng thai chết lưu. Nguyên nhân dẫn đến lớp niêm mạc tử cung bị mỏng là do thiếu estrogen, tổn thương nội mạc tử cung, dính lòng tử cung.

Niêm mạc tử cung dày hơn 20mm cũng khó có thể đậu thai. Bởi lớp niêm mạc tử cung quá dày thường gây ra hiện tượng rong kinh hoặc vô kinh. Từ đó, rất dễ dẫn đến các bệnh như hội chứng đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn…

Độ dày hợp lý của niêm mạc tử cung để trứng có thể làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh là từ 8-10mm, tương ứng với thời kỳ phát triển của niêm mạc trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi kết thúc kỳ kinh trong tháng và lớp niêm mạc nằm trong khoảng từ 8-14mm kể cả sau ngày hành kinh thì đâu là dấu hiệu có thai ở phụ nữ. Như vậy, niêm mạc tử cung dày từ 8-14mm thì đó là một trong những dấu hiệu có thai.

Để biết được chính xác độ dày, mỏng của niêm mạc tử cung trong từng thời điểm cụ thể và các vấn đề liên quan đến quá trình thụ thai. Bạn Mai Anh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và xác định độ dày mỏng của niêm mạc tử cung. Quá trình thăm khám sẽ giúp bạn có thể tìm ra được cách khắc phục nếu bạn gặp phải các trục trặc liên quan đến vấn đề mang thai.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp thắc mắc “niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai”. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa nêu ra đã giúp bạn hiểu rõ về lớp niêm mạc tử cung khi mang thai. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh chúng tôi qua hotline 0386.977.199 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  59 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?