Cách chữa viêm buồng trứng

Lượt xem: 31727

Viêm buồng trứngbệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ có tỷ lệ mắc phải là rất cao và có xu hướng tăng dần qua mỗi năm. Bệnh có thể khiến chị em phụ nữ mất đi khả năng làm mẹ nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy bệnh viêm buồng trứng là gì và cách chữa trị ra sao?

Viêm buồng trứng là gì

Viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là tình trạng buồng trứng bị tấn công bởi các vi khuẩn khiến cho các hoạt động chức năng của buồng trứng như kích thích trứng phát triển, phóng noãn, rụng trứng bị ảnh hưởng khiến chức năng sinh sản của chị em bị suy giảm. Viêm buồng trứng có thể xảy ra ở một bên hoặc ở cả hai bên buồng trứng.

Bệnh viêm buồng trứng có hai giai đoạn là cấp tình và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau cụ thể như:

Viêm buồng trứng cấp tính: Người bệnh sẽ có hiện tượng đau vùng bụng dưới, đau vùng xương hông, hậu môn có cảm giác tức vùng hậu môn, sốt trên 38 độ.

Viêm buồng trứng mãn tính: Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì các dấu hiệu bệnh ở giai đoạn cấp tính sẽ không dầm dộ như giai đoạn cấp tính. Các dấu hiệu bệnh có thể xuất hiện thêm như người bệnh bị rối loạn kinh nguyệt, vùng xương chậu bị đau mỏi, cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút.

Cách chữa trị viêm buồng trứng

Hiện nay điều trị viêm buồng trứng có hai hướng điều trị đó là sử dụng thuốc và can thiệp ngoại khoa. Trước khi quyết định phương pháp điều trị các bác sĩ sẽ tiến hành các bước xét nghiệm và thăm khám để xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể. Đối với những trường hợp có triệu chứng viêm buồng trứng cấp tính, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, trích dịch mủ của người bệnh rồi nuôi cấy trong môi trường nhân tạo để xác định nguyên nhân gây bệnh. Còn đối với trường hợp viêm buồng trứng mãn tính, người bệnh sẽ được soi ổ bụng để kiểm tra tình trạng buồng trứng.

Sau khi thực hiện kiểm tra các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bệnh cụ thể cho người bệnh. Nếu như tình trạng bệnh còn nhẹ, tình trạng viêm nhiễm còn chưa lan rộng thì các bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc. Còn nếu như tình trạng viêm nhiễm đã lan rộng và xuất hiện những biến chứng xấu như tắc dính buồng trứng hoặc viêm nhiễm đã lan rộng sang đến vòi trứng thì người bệnh bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp ngoại khoa.

Điều trị bằng thuốc: Thuốc kháng sinh sẽ được dùng để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm cũng như ngăn chặn những dấu hiệu bệnh. Liều lượng thuốc và thời gian sử dụng sẽ có sự khác biệt ở mỗi trường hợp bệnh. Vì thế người bệnh không được sử dụng thuốc ngoài đơn thuốc, cũng như lạm dụng thuốc hay ngưng sử dụng thuốc khi chưa hết đơn thuốc.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa: Trường hợp buồng trứng bị kết dính, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm ổ bụng rồi thực hiện tiểu phẫu để gỡ phần kết dính của buồng trứng.

Ngoài ra, bệnh viêm buồng trứng có thể được điều trị bằng những phương pháp đốt như laser, đốt điện. Những phương pháp đốt này sẽ nhanh chóng loại bỏ tình trạng viêm nhiễm, ngăn không cho vi khuẩn xâm lấn các cơ quan khác trong cơ thể. Sau khi can thiệp ngoại khoa người bệnh sẽ được chỉ định thêm một số thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh.

Những trường hợp nặng hơn, buồng trứng có dấu hiệu bị mưng mủ và lan rộng sang buồng trứng thì các bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ những phần phụ bị viêm nhiễm sẽ được cắt bỏ. Những phần quan trọng sẽ được lưu giữ lại để đảm bảo khả năng sinh sản cho chị em.

Khi điều trị bệnh chị em nên kiêng quan hệ tình dục để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh cao nhất. Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải xây dựng chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để nâng cao sức khỏe, không sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Đảm bảo vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Trên đây là những thông tin về: Cách chữa bệnh viêm buồng trứng. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 036 2286  888 – 0386.977.199 để nhận được tư vấn nhanh nhất.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Cách chữa viêm buồng trứng
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  70 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?