Sùi mào gà lây qua đường nào - Có gây ngứa không?

Lượt xem: 25716

Bệnh mào gà có mức độ phổ biến trong cộng đồng đến mức các nhà chuyên gia phải đưa chúng vào mức độ cảnh báo nguy hiểm. Cũng chính vì điều đó mà rất nhiều người bắt đầu có những câu hỏi liên quan đến bệnh. bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số câu hỏi về bệnh và những giải đáp từ các chuyên gia tốt.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?
Sùi mào gà ở môi có biểu hiện ra sao?

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? là câu hỏi đầu tiên mà nhiều người bệnh sẽ nảy sinh khi tìm hiểu về bệnh hoặc tìm hiểu tại sao mình lại bị bệnh.

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi mới phát hiện mình bị bệnh sùi mào gà khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao mình bị bệnh nữa. Tôi xin khẳng định mình không có đời sống tình dục bừa bãi. Xin hỏi bác sĩ sùi mào gà lây qua đường nào?

(Vũ Hùng, 28 tuổi)

Sùi mào gà lây qua con đường nào

Sùi mào gà lây qua những con đường nào?

Giải đáp: Xin chào bạn Vũ Hùng, Bệnh sùi mào gà là do virus HPV qua nhiều con đường khác nhau, không chỉ riêng qua quan hệ tình dục không an toàn mà xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Những con đường lây bệnh sùi mào gà gồm có:

Quan hệ tình dục: Đây là con đường lây nhiễm bệnh phổ biến và chiếm tỷ lệ rất lớn. Quan hệ tình dục với người bị bệnh sùi mào gà thì dù quan hệ bằng đường nào cũng có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao. Thậm chí khi bạn sử dụng bao cao su thì bạn vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh.

Sử dụng vật dụng cá nhân của người bệnh: Con đường lây nhiễm này chiếm tỷ lệ không nhiều nhưng không phải là không thể. Vì khi người bệnh sử dụng những vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, quần lót, khăn tắm…thì hoàn toàn có thể lưu lại virus HPV  tại đây.

Tiếp xúc với vết thương hở: Vết thương hở của người bệnh, đặc biệt là những vết thương hở do mụn sùi mào gà gây ra sẽ chứa rất nhiều virus HPV. Nếu bạn tiếp xúc, bị dính chất dịch và bị thương nhẹ thì nguy cơ lây bệnh là cực kỳ cao.

Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ mắc sùi mào gà mang thai và sinh đẻ qua đường âm đạo thì rất dễ lây truyền sùi mào gà sang cho con. Do bệnh nhân bị sùi mào gà, nên các virus gây bệnh sùi mào gà đã cư trú sẵn trong cổ tử cung của người mẹ, do đó trong lúc sinh thì đứa bé với sức đề kháng yếu rất dễ lây nhiễm sùi mào gà và bị chúng tấn công.

Sùi mào gà có lây qua đường miệng không?

Trong những câu hỏi về con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà thì thắc mắc sùi mào gà có lây qua đường miệng không chiếm tỷ lệ không hề nhỏ.

Hỏi: Các bác sĩ ơi, bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không ạ? Em với bạn trai có quan hệ oral sex mà gần đây anh ấy phát hiện mình bị bệnh sùi mào gà?

(Minh Lý- Hà Nam)

Giải đáp: Bệnh sùi mào gà có thể lây qua đường miệng là câu khẳng định chắc chắn chúng tôi có thể dành cho bạn. Bên cạnh khả năng bị lây nhiễm cao (100%) do quan hệ bằng đường miệng thì còn có một số cách khác để virus HPV có thể xâm nhập và gây bệnh. Khả năng bệnh sùi mào gà lây qua đường miệng qua sử dụng bàn chải đánh răng, hôn nhau… cũng cao không kém nguyên nhân quan hệ oral sex.

Sùi mào gà có gây ngứa không?

Hỏi: Xin chào các bác sĩ, em đang thắc mắc rằng em có bị bệnh sùi mào gà hay không vì em thấy mình thấy xuất hiện những chấm đỏ nhỏ ở bộ phận sinh dục, đôi khi còn gây ngứa ngáy nữa. Em có tìm hiểu thông tin qua mạng thì thấy các dấu hiệu bệnh sùi mào không có hiện tượng ngứa ngay. Vì vậy em muốn hỏi bác sĩ bệnh sùi mào có gây ngứa không?

(Như Mai - Hà Nội)

Giải đáp: Theo lý thuyết thì bệnh sùi mào gà sau khi trải qua 2 đến 9 tháng nhiễm virus sẽ gây ra các triệu chứng của bệnh như: xuất hiện các mụn nhỏ màu đỏ, kích thước từ 1 đến 2 mm, có chân, không gây đau gây ngứa. Sau đó chúng sẽ nhanh chóng liên kết lại với nhau thàng từng mảng mụn sùi lớn, dễ vỡ khi có va chậm và tiết dịch hôi.

Chính xác thì bệnh sùi mào gà không ngứa , nhưng đôi khi bạn có thể bị ngứa ngáy khi những chất dịch sùi mào gà được tiết ra mà bạn không vệ sinh sạch sẽ cũng sẽ có thể bị ngứa ngáy. Hoặc đôi khi sự hoạt động của virus tại bộ phận sinh dục tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại, nấm phát triển cũng có thể gây ta hiện tượng ngứa ngáy. Cách tốt để bạn biết chính xác mình có bị sùi mào gà hay không thì bạn nên đi xét nghiệm sùi mào gà tại các đơn vị y tế uy tín.

Trên đây là những câu hỏi và giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa về những thắc mắc liên quan đến: sùi mào gà lây qua đường nào - sùi mào gà có ngứa không. Nếu bạn còn thắc mắc khác liên quan đến bệnh hãy liên hệ với phòng khám chúng tôi qua hotline 0386.977.199 để trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi nhanh .

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Sùi mào gà lây qua đường nào - Có gây ngứa không?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?