Cổ tử cung phụ nữ bình thường là như thế nào

Lượt xem: 15932

Nhiều người chưa mắc bệnh phụ khoa bao giờ thì nghĩ rằng cổ tử cung của mình hoạt động bình thường. Vậy thực tế, điều này đúng hay sai để biết cổ tử cung bình thường là như thế nào, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một vài chia sẻ cụ thể về vấn đề này như sau:

Hình ảnh cổ tử cung bình thường

Hình ảnh cổ tử cung bình thường

Bài viết có thể bạn quan tâm
Viêm cổ tử cung mãn tính điều trị ra sao?
Viêm cổ tử cung nhẹ và nặng khác nhau ra sao

Cổ tử cung bình thường là như thế nào?

Cổ tử cung là cầu nối giữa âm đạo và tử cung, đây là bộ phận đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng, mà cụ thể đó chính là chức năng dẫn truyền tinh trùng đến gặp trứng để thụ thai. Bởi vậy việc chắc chắn cổ tử bình thường sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em trong quá trình sinh nở.

Vậy cổ tử cung bình thường là như thế nào? Theo các chuyên gia bệnh phụ khoa thì cổ tử cung bình thường là cổ tử cung có cấu tạo, kích thước, đặc điểm,.. giống với số đông phụ nữ còn lại, cụ thể như sau:

Hình ảnh cổ tử cung

Hình ảnh cấu tạo cổ tử cung bình thường

Cấu tạo của cổ tử cung bình thường

Khi nhắc đến cấu tạo của tử cung phụ nữ, bạn sẽ thấy nó gồm 2 lỗ đó là lỗ trong và lỗ ngoài.

Lỗ trong: Lỗ trong được bao phủ bởi một lớp tế bào hình trụ có thể tiết ra được chất nhầy

Lỗ ngoài: Lỗ ngoài được tráng bằng tế bào lát tầng không có khả năng tiết chất nhầy

Kích thước của cổ tử cung bình thường

Về tổng thể, cổ tử cung có hình dạng giống như một khối trụ có chiều dài khoảng 2 -3 cm, chiều rộng dao động khoảng 2,5 cm. Thế nhưng đây chỉ là kích thước chung chung, còn ở những thời điểm như gần đến ngày hành kinh hoặc sau quá trình sinh nở thì diện tích cơ quan này sẽ có sự thay đổi định. Về kích cỡ lỗ cổ tử cung: khi chưa sinh đẻ lỗ này chỉ có đường kính từ 1 -2 mm, sau khi có con nó sẽ nhăn nheo và giãn rộng hơn.

Màu sắc cổ tử cung bình thường: Cổ tử cung lành lặn có màu hồng nhạt, bề mặt trơn láng.

Đặc điểm của tử cung bình thường

Đặc điểm của một cổ tử cung bình thường là như thế nào? Thông thường cổ tử cung khi khỏe mạnh sẽ ở trạng thái cứng nó chỉ thực sự biết đổi trở nên mềm và dễ co giãn hơn khi lượng hormone estrogen bị kích thích tăng cao. Bên cạnh đó, nếu cổ tử cung hoạt động bình thường thì nó sẽ chỉ mở ra khoảng 2 lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Thứ là giai đoạn hành kinh và thứ 2 là giai đoạn trứng rụng.

Trên đây là những yếu tố để khẳng định cổ tử cung bình thường là như thế nào. Tuy nhiên chúng ta không thể phân biệt cơ quan này đang khỏe mạnh hay bệnh tật chỉ bằng mắt thường. Vì thế đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần là cách tốt để biết sức khỏe sinh sản của chị em có tốt hay không

Tại sao phải khám cổ tử cung định kỳ?

Sở dĩ chúng tôi khuyên chị em nên khám cổ tử cung định kỳ là bởi đây là cơ quan khá nhạy cảm vì thế rất dễ bị tổn thương. Có thể ở những thời điểm trước đó bạn thấy cơ thể mình hoàn toàn bình thường và cổ tử cung không có dấu hiệu gì tiêu cực, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bộ phận này sẽ khỏe mạnh mãi mãi. Nó có thể nhanh chóng mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, lạc nội mạc cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung….

Trong quá trình đi khám cổ tử cung, để tránh xảy ra sai sót hoặc các sự cố ngoài ý muốn. Chúng tôi đòi hỏi công việc này phải được tiến hành tại những cơ sở chuyên khoa uy tín, có đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, ví dụ như phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh số  5 - Xã Đàn  – Đống Đa – Hà Nội. Bên cạnh đó khi đi khám bạn cũng phải phối hợp và tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chỉ thị của bác sĩ đề ra.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giúp chị em xác định cổ tử cung phụ nữ bình thường là như thế nào. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám phụ khoa chúng tôi qua số Hotline 0386.977.199 để được các chuyên gia giải đáp tận tình.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Cổ tử cung phụ nữ bình thường là như thế nào
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?