Cách chữa bệnh u xơ tử cung

Lượt xem: 4112

Chữa u xơ tử cung rất cần thiết cho phụ nữ, mặc dù bạn chỉ có các triệu chứng nhỏ . Tuy nhiên khi những dấu hiệu nhỏ đó phát triển nhanh chóng khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn thì bạn nên nhanh chóng thực hiện điều trị càng sớm càng tốt. Nhằm mục đích mang đến các thông tin về cách chữa bệnh u xơ tử cung cho các chị em, sau đây các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh xin nêu chỉ ra một số cách điêu trị u xơ tử cung

Cách chữa bệnh u xơ tử cung

Bài viết có thể bạn quan tâm
U nhân xơ tử cung nguy hiểm ra sao

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

Đối với những trường hợp bệnh khối u nhỏ dưới 50cm, điều trị bằng thuốc là biện pháp an toàn và cho hiệu quả cao hơn cả. Thuốc điều trị u xơ tử cung có thành phần chính đó chính là nội tiết tố sinh dục nữ. Khi đưa vào cơ thể người bệnh, nội tiết tố sinh dục sẽ kích thích rụng trứng và ngăn không cho buồng trứng tiết ra estrogen.

Estrogen chính là dưỡng chất kích thích u xơ phát triển vì thế nếu như ngừng cung cấp estrogen cho khối u xơ thì chúng sẽ không thể tiếp tục phát triển và dần dần nhỏ lại.

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc trị u xơ tử cung người bệnh sẽ có những dấu hiệu của việc mãn kinh và khi ngừng sử dụng thuốc thì khối u xơ lại tiếp tục phát triển vì thế để điều trị bệnh triệt để người bệnh bắt buộc phải sử dụng những biện pháp phẫu thuật.

Điều trị phẫu thuật u xơ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung của bạn có thể được xem xét nếu các triệu chứng của bạn là đặc biệt nghiêm trọng và thuốc không có hiệu quả. Người bệnh và bác sĩ có thể cùng bác sĩ thảo luận và lựa chọn những phương pháp phẫu thuật dưới đây:

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ tử cung. Đây là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa u xơ trở lại. Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo nếu bạn có khối u lớn hoặc chảy máu nặng và bạn không muốn có thêm con nữa.

Có một số cách khác nhau mà việc cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện, bao gồm qua âm đạo hoặc thông qua một số vết cắt nhỏ (vết rạch) trong bụng.

Tùy thuộc vào kỹ thuật được sử dụng, phẫu thuật cắt tử cung có thể được thực hiện bằng cách gây tê tuỷ sống hoặc gây tê ngoài màng cứng.

Bạn sẽ cần phải ở lại bệnh viện trong vài ngày sau khi cắt bỏ tử cung. Phải mất từ 6 đến 8 tuần để hồi phục hoàn toàn, trong thời gian đó bạn nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Tác dụng phụ của việc cắt bỏ tử cung có thể bao gồm giai đoạn mãn kinh sớm và mất ham muốn tình dục. Điều này thường chỉ xảy ra nếu buồng trứng đã được loại bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ mô

Phẫu thuật cắt bỏ mô cơ thể là phẫu thuật cắt bỏ các khối u khỏi thành tử cung của bạn. Nó có thể được xem như một phương pháp thay thế cho việc cắt bỏ tử cung nếu bạn vẫn muốn có con. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ mô cơ thể không phù hợp với tất cả các loại u xơ.

Bác sĩ phụ khoa có thể cho bạn biết liệu thủ thuật này có phù hợp với bạn hay không dựa trên các yếu tố như kích thước, số lượng và vị trí của u xơ.

Tùy theo kích thước và vị trí của u xơ, phẫu thuật cắt bỏ mô cơ thể có thể liên quan đến việc tạo ra một số vết mổ nhỏ trong bụng (phẫu thuật chốt lỗ) hoặc một vết rạch lớn hơn (phẫu thuật mở).

Phẫu thuật nội soi của u xơ tử cung

Phẫu thuật nội soi bằng xơ cứng là một thủ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng một kính thiên văn mỏng và dụng cụ phẫu thuật nhỏ để cắt bỏ các khối u. Thủ tục này có thể được sử dụng để loại bỏ các khối u từ bên trong tử cung (u xơ dưới niêm mạc) và phù hợp với những phụ nữ muốn có con trong tương lai.

Sau khi thực hiện phẫu thuật nội soi u xơ tử cung bạn có thể trở về nhà ngay trong ngày và sẽ có lịch để bạn thăm khám lại. Bạn có thể bị chuột rút nhưng chỉ nên kéo dài vài giờ, xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo với lượng nhỏ và sẽ hết sau vài tuần

Thông tắc động mạch tử cung

Thuyên tắc động mạch tử cung (còn gọi là u xơ tử cung thuyên tắc (UFE) là phương pháp làm co lại hoặc phá huỷ khối u không cần phẫu thuật.

Phương pháp này sẽ ngừng cung cấp máu cho u xơ từ đó u xơ sẽ co lại và có thể vỡ ra. UFE giữ được tử cung, nhưng sau khi điều trị, việc chị em có thể mang thai khó được đảm bảo. UFE thường không được khuyến cáo cho những phụ nữ dự định mang thai.

Siêu âm tập trung bằng MRI

Một phương pháp điều trị khác được sử dụng để phá hủy các khối u mà không cần phẫu thuật là siêu âm tập trung bằng MRI. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm cường độ cao để phá vỡ các khối u. Các nghiên cứu cho thấy điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp này là an toàn và hoạt động tốt trong việc làm giảm các triệu chứng.

Trên đây là những thông tin Cách chữa bệnh u xơ tử cung. Nếu bạn còn thắc mắc có thể liên hệ ngay với phòng khám phụ khoa chúng tôi qua số điện thoại 0386.977.199 để nhận được tư vấn nhanh nhất.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Cách chữa bệnh u xơ tử cung
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  77 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?